Thứ 4 | 16/08/2023

Sáng 15/8, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến Phổ biến các văn bản mới nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đại diễn lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo: UBND các huyện Hạ Hòa, Thanh Thủy, Tân Sơn, Tam Nông; UBND thành phố Việt Trì.
     Tại hội nghị, đại diện Tổng Cục Du lịch đã trình bày một số văn bản, chính sách mới như: Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững; Chiến lược marketting du lịch Việt Nam đến năm 2030; Đề án một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm.
     Quan điểm chung của các văn bản, chính sách là phát triển du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả, tập trung phát triển cả thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa. Đồng thời triển khai có trọng tâm, trọng điểm công tác xúc tiến, phù hợp với các thị trường mục tiêu; lấy công nghệ là giải pháp "đi tắt đón đầu" để thúc đẩy du lịch phát triển nhanh, hiệu quả hơn; tăng cường hợp tác công - tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.
     Cũng trong hội nghị, các đại biểu tại điểm cầu Trung ương và các điểm cầu địa phương cơ bản thống nhất với nội dung kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ, Chiến lược Marketing du lịch Việt Nam đến năm 2030 và mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm. Trong đó, việc phát triển sản phẩm du lịch đêm là nội dung được nhiều địa phương quan tâm. Các ý kiến đều khẳng định, phát triển du lịch đêm không chỉ góp phần tăng chi tiêu, kéo dài thời gian lưu trú của du khách mà còn đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là sản phẩm du lịch đặc thù, còn nhiều khó khăn, vướng mắc để triển khai có hiệu quả, đảm bảo du lịch đêm đa dạng, phản ánh bản sắc văn hóa ở mỗi điểm đến, bền vững, có chất lượng và giá trị gia tăng cao.
     Phát biểu kết luận hội nghị, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cảm ơn những ý kiến đóng góp, thảo luận tại hội nghị. Đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và thách thức đặt ra cho du lịch Việt Nam trong tình hình mới. Đồng chí đề nghị các địa phương cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung phát triển du lịch; doanh nghiệp, người dân phải chung sức, đồng lòng, chung tay phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững, hiệu quả. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ, hướng đến phát triển du lịch một cách toàn diện, sâu rộng nhằm phát huy tối đa nội lực, huy động và sử dụng hiệu quả ngoại lực, tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước xây dựng, định vị thương hiệu du lịch Việt Nam. Tăng tốc, quyết liệt hành động hơn nữa để tạo ra đột phá trong phát triển du lịch. Coi doanh nghiệp và người dân là chủ thể, khách du lịch là trung tâm, sản phẩm và hạ tầng là nền tảng, dịch vụ tiên tiến, hiện đại là động lực phát triển hoạt động du lịch. Nắm bắt nhanh các xu hướng du lịch mới, định hướng các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp du lịch,… hướng tới mục tiêu phát triển du lịch Việt Nam thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra.

(Bài: Thu Trang – Ảnh: Hoa Lê)