Thứ 5 | 13/10/2016
Vừa qua, tại Nhà hát chèo Ninh Bình đã diễn ra Hội thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016. Đoàn Nghệ thuật Chèo tỉnh Phú Thọ đã tham gia biểu diễn thành công vở chèo “Lời thề non nước” của tác giả Trần Đình Văn; đạo diễn sân khấu NSƯT Phú Kiên; âm nhạc NSƯT Duy Hòa; biên đạo múa NSƯT An Chinh.
Vở chèo được xây dựng dựa trên truyền thuyết An Dương Vương dựng cột đá thề: Vua Hùng Vương thứ 18 không có con trai, nên có ý định muốn nhường ngôi cho con rể là Tản Viên. Thục Phán là cháu Vua Hùng làm chủ bộ Ai Lao đem quân đến tranh ngôi, xảy ra chiến tranh Hùng - Thục. Với mong muốn cho thiên hạ thái bình, Tản Viên tỏ ý muốn vua Hùng nhường ngôi cho Thục Phán và được vua Hùng chấp thuận. Thục Phán được truyền ngôi, cảm thấy công đức của Duệ Vương lớn như trời đất. Bèn dóng xe về núi Nghĩa Lĩnh dựng giao đài để cả nước thờ tự, dựng hai cột đá ở giữa núi, chỉ lên trời mà khấn rằng: ''Nguyện có trời cao lồng lộng soi xét, chẳng dám sai lời. Nước Nam trường tồn lưu ở miếu Hùng Vương. Ví bằng vua sau nối nghiệp trái ước phai thề sẽ bị trăng vùi gió dập, trời đất cùng tru diệt''.

Một cảnh diễn trong vở chèo “Lời thề non nước”

Vở diễn ca ngợi phẩm chất anh hùng, lòng yêu nước và tài trí vô song của Tản Viên đồng thời nhắc nhở người xem về lời thề non nước, quyết giữ yên bờ cõi nước Nam và truyền thống yêu nước, hào khí anh hùng của quê hương đất Tổ. Với thời lượng 110 phút, vở diễn đã thu hút sự theo dõi của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Kết quả tham gia Hội thi, Đoàn Nghệ thuật Chèo tỉnh Phú Thọ đã giành 01 Huy chương Vàng cho nghệ sĩ Lê Chử Long với vai diễn Thục Phán và 02 diễn viên giành Huy chương Bạc là Dương Phan Thiết và Nguyễn Thanh Dũng.

Quách Thị Sinh