Thứ 3 | 31/05/2022
Nguyễn Thế Phú - Phó Giám đốc Trung tâm ĐTHL TDTT

Tại Seagame 31, môn Pencak Silat tranh tài gồm 16 nội dung thi đấu (6 nội dung biểu diễn, 10 nội dung đối kháng), góp mặt tham dự Seagame 31 gồm nhiều vận động viên của các tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc. Trong 10 hạng cân thi đấu đối kháng (Tanding) thì có 10 địa phương có VĐV tham dự, mỗi đơn vị đóng góp 1 VĐV cho đội tuyển quốc gia tham dự Seagame.

Nguyễn Trung Phương Nam là VĐV của tỉnh Phú Thọ thi đấu Tanding hạng 60 - 65kg, ở hạng cân này có 7 vận động viên của 7 quốc gia gồm: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Lào và Việt Nam.

Kết quả bốc thăm đưa trận thi đấu đầu tiên của Phương Nam phải gặp đối thủ rất mạnh Hanifan Yodani Kusumah đến từ Indonesia (Pencak Silat là môn võ nguồn gốc từ đất nước Indonesia). Trận đấu diễn ra hấp dẫn, kịch tính với chất lượng chuyên môn rất cao, hai vận động viên liên tục thay nhau dẫn điểm. Kết quả cuối cùng sau 3 hiệp đấu Phương Nam giành chiến thắng trước vận động viên Hanifan Yodani Kusumah với tỉ số sít sao 40 - 39.

Phương Nam gặp đối thủ rất mạnh Hanifan Yodani Kusumah -  Indonesia

Trận thi đấu tiếp theo là trận đấu bán kết, Phương Nam găp vận động viên của đội tuyển Lào Bouavanh Khounphen Keo. Với đẳng cấp vượt trội vận động viên đến từ Phú Thọ dễ dàng vượt qua đối thủ với kết quả số điểm khá chênh lệch sau 3 hiệp đấu là 68 - 10. Phương Nam tiến vào trận chung kết với kỳ vọng rất lớn.

Trận chung kết Pencak Silat Sea Game 31, hạng 60 - 65kg giữa 2 vận động viên Nguyễn Trung  Phương Nam gặp Adilan Chmeang (Thái Lan). Trên khán đài tại nhà thi đấu Nam Từ Liêm rất đông cổ động viên của Việt Nam, Thái Lan và nhiều quốc gia khác có mặt để chứng kiến, cổ vũ cho trận đấu.

Khán giả đến nhà thi đấu Nam Từ Liêm để cổ vũ trận chung kết

Mỗi trận thi đấu môn Pencak Silat diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp 2 phút, tính tổng điểm của cả 3 hiệp, võ sĩ có số điểm cao hơn thì giành chiến thắng. Hiệp thi đấu thứ nhất ưu thế nghiêng về Adilan Chmeang khi dẫn điểm với tỷ số 16 - 7, đến hiệp thi đấu thứ hai vận động viên Phương Nam thi đấu cực hay và vượt trội trước đối thủ, liên tục tung ra những đòn đánh ngã, và đòn chân giành nhiều điểm số quan trọng, kết thúc hiệp hai VĐV của chúng ta vươn lên dẫn trước với tổng số điểm cả hai hiệp là Phương Nam 27 - 21 Adilan Chmeang.

Chung kết Adilan Chmeang (Thái Lan) gặp Nguyễn Trung Phương Nam

Hiệp thi đấu thứ ba cả hai vận động viên quyết tâm rất cao, thi đấu quyết liệt, căng thẳng, liên tục thay nhau giành điểm, tỉ số khoảng cách điểm chênh lệch luôn giữ ở mức từ 3 đến 5 điểm, còn 20 giây cuối, VĐV Thái Lan có thể lực tốt hơn nên duy trì được lối đánh tấn công liên tục và giành được điểm số để cân bằng tỉ số hòa 50 - 50 sau 3 hiệp đấu, nhưng thật đáng tiếc Phương Nam mất HCV do bị phạt 1 lỗi ở hiệp cuối cùng. Phương Nam giành huy chương bạc cá nhân tại Seagame 31. Đây là thành tích cao nhất ở nội dung thi đấu cá nhân mà vận động viên tỉnh Phú Thọ giành được khi tham gia tại các kỳ Seagame.

Bảng điện tử thông báo số điểm hòa 50-50 sau 3 hiệp đấu, nhưng Phương Nam thua do bị phạt 1 lỗi (chỉ số phụ) ở hiệp cuối cùng.

Tiếc nuối, đó là tâm trạng của những cổ động viên Việt Nam, HLV Đội tuyển Pencak Silat Việt Nam khi chứng kiến trận chung kết Pencak Silat Sea Game 31, hạng 60 - 65kg tại nhà thi đấu Nam Từ Liêm giữa 2 vận động viên Nguyễn Trung Phương Nam (VĐV tỉnh Phú Thọ - Việt Nam) gặp Adilan Chmeang (Thái Lan), hai võ sỹ hòa 50 - 50 sau 3 hiệp đấu, nhưng Phương Nam mất HCV tiếc nuối do bị phạt 1 lỗi (chỉ số phụ) ở hiệp cuối cùng.

Vẻ tiếc nuối biểu hiện trên khuôn mặt VĐV Phương Nam và HLV Lê Tiến Tuấn cùng Ban huấn luyện đội tuyển Pencak Silat quốc gia.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đến động viên, chúc mừng thành tích của VĐV Nguyễn Trung Phương Nam

NTP