Thứ 6 | 16/10/2015
Thực hiện kế hoạch số 2869/KH-UBND ngày 17/7/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Hai – năm 2015.
Ngày 7/10/2015, dưới sự chủ trì của đồng chí Hà Kế San, Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân hát Xoan tỉnh Phú Thọ lần thứ Hai- năm 2015, Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân hát Xoan tỉnh Phú Thọ đã họp phiên toàn thể để xét các cá nhân đủ điều kiện trình Chủ tịch UBND tỉnh phong tặng danh hiệu Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ lần thứ Hai- năm 2015.

Quang cảnh họp Hội đồng

Sau khi nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả triển khai thực hiện kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Hai – năm 2015 của Hội đồng cấp xã và cấp huyện; tóm tắt thành tích tiêu biểu của 20 cá nhân do Hội đồng cấp huyện đề nghị.  Hội đồng đã thống nhất quan điểm việc xét chọn, phong tặng Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ lần thứ hai trên cơ sở tiêu chí đã quy định cần phải có đủ thời gian thực hành hát Xoan từ 15 năm trở lên, phải thực sự là những cá nhân tiêu biểu trong việc giữ gìn, lưu truyền giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ nằm trong danh sách của Hội đồng cấp dưới đề nghị.
Sau khi tiến hành thảo luận từng trường hợp, Hội đồng đã bỏ phiếu kín, kết quả có 18/20 cá nhân đủ điều kiện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Hai - năm 2015. Danh sách cụ thể như sau:

TT Họ và tên (Ông/bà) Nơi ở hiện nay Ghi chú
1 Phùng Thị Bình Khu phố La Phù, TT. Thanh Thủy, H. Thanh Thủy
2 Lê Thị  Câu Khu 4, xã Kim Đức, TP Việt Trì
3 Nguyễn Thị Chuông Khu 6, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì
4 Lê Thị Cử Khu 3, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì
5 Phùng Thị Dung Khu 6, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh
6 Bùi Thị Dụ Khu 1, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì
7 Bùi Thị Hà Khu 6, xã Phượng Lâu, TP. Việt Trì
8 Lê Thị Hệ Khu 4, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì
9 Nguyễn Thị Kiến Thôn 6, xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng
10 Bùi Thị Huê Khu 9, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì
11 Nguyễn Thị Liên Khu 6, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì
12 Nguyễn Thị Ngọc Khu 9, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì
13 Lê Thị Phại Khu 4, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì
14 Đỗ Thị Phấn Khu 3, xã Kim Đức, TP. Việt Trì
15 Nguyễn Thị Sinh Khu 8, xã Phượng Lâu, TP. Việt Trì
16 Nguyễn Thị Tạch Khu 10, xã Kim Đức, Tp. Việt Trì
17 Nguyễn Thị Thắm Khu 8, xã Phượng Lâu, TP. Việt Trì
18 Nguyễn Thị Viên Khu 8, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội đồng yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương gửi kết quả xét tặng của Hội đồng tới các cơ quan tuyên truyền của tỉnh để kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng lấy ý kiến của nhân dân. Sau 15 ngày làm việc, nếu không có kiến nghị hoặc khiếu nại gì; lập danh sách trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét ra quyết định công nhận theo quy định.

Lương Thị Vân Anh

Chuyên viên Văn phòng Sở