Tiếp nối thành công của Chương trình Liên hoan Ẩm thực lần I và lần II, chào mừng 70 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 – 28/8/2015) và chào mừng sự kiện Cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm 2015, ngày 05/12/2015 tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Chương trình Liên hoan Ẩm thực lần III với chủ đề “Cộng đồng ASEAN với bạn bè quốc tế”.
Tham dự Liên hoan có: Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam; ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, ông Dương Chí Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Quốc Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Ngoại giao, cùng các Đại sứ, đại diện Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phía Bắc và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.
Các đại biểu cắt băng khai mạc liên hoan
Điểm nhấn của Liên hoan lần này là các gian hàng của 10 nước ASEAN được quy tụ lại dưới một mái nhà, đánh dấu một mốc mới trong quá trình phát triển của ASEAN. Những món ăn đặc trưng của các vùng miền, cùng với ẩm thực đặc sắc của nhiều quốc gia trên thế giới tạo nên một bức tranh đầy màu sắc và sức sống cho Liên hoan năm nay. Với hơn 90 gian hàng đại diện cho 36 Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, Sở Ngoại vụ các tỉnh, 17 đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao và các đơn vị bên ngoài Bộ, Liên hoan Ẩm thực lần III là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực đặc sắc nhất của Việt Nam cũng như của nhiều quốc gia trên thế giới.
Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân Chủ tịch nước và các đại biểu tham quan các gian hàng tại liên hoan
Liên hoan bao gồm nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Việt Nam và các nước; Giao lưu văn hóa văn nghệ; Chiêm ngưỡng các đồ thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm...
Tỉnh Phú Thọ tham gia Liên hoan với hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ: trình diễn, giới thiệu "Hát Xoan" đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Tại liên hoan, các nghệ nhân Hát Xoan tỉnh Phú Thọ đã trình diễn các bài Xoan cổ như: Trống Quân (chặng hát đón đào); Xin Huê - Đố Huê; Hát Mó Cá... giới thiệu tới đông đảo các đại biểu và các vị khách quốc tế, các đoàn ngoại giao tham dự liên hoan.
Các nghệ nhân tỉnh Phú Thọ trình diễn "Hát Xoan" tại liên hoan.
Với tư cách là nhà bảo trợ cho chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cho biết, Liên hoan Ẩm thực năm nay có ý nghĩa rất đặc biệt vì chỉ còn 25 ngày nữa Việt Nam cùng các nước ASEAN sẽ chào đón sự kiện thành lập Cộng đồng ASEAN với phương châm vì con nguời và lấy con người làm trung tâm, tạo xung lực mới cho phát triển của từng quốc gia thành viên và toàn khu vực. Sự hình thành của Cộng đồng ASEAN càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh năm nay là một năm nổi bật của sự hợp tác quốc tế với những thoả thuận mới, mang tính toàn cầu như Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững và tiến tới Thoả thuận khí hậu toàn cầu sau năm 2020.
Thông qua Liên hoan Ẩm thực lần III, bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân Chủ tịch nước đã trao tặng 100 triệu đồng cho Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tuớng, Bộ truởng Bộ Ngoại giao, ông Dương Chí Dũng, Chánh Văn phòng Bộ, Trợ lý Bộ trưởng, Đại sứ Morocco El Houcine Fardani, Đại sứ Malaysia Dato Azmil Zabidi đã trao tặng 10 xe lăn, 10 xe đạp và 5 sổ tiết kiệm cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong Hội Bảo trợ nguời tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam.
Nguyễn Đắc Hùng
PGĐ Trung tâm TTXT du lịch