Thứ 5 | 21/07/2016
Ngày 20/7/2016, tại trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Các học viên được chia thành 3 lớp, mỗi lớp 90 người học trong thời gian 10 ngày (3 lớp học kéo dài từ ngày 20/7/2016 - 24/8/2016).
Đến dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Ân – TUV, UV UBND tỉnh, Giám đốc Sở VH, TT&DL; các đồng chí Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo; thành viên Ban tổ chức lớp học; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở.
Lớp tập huấn nhằm nâng cao ý thức về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại và đang trong giai đoạn đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thông qua chương trình tập huấn, giúp cho các học viên hiểu biết sâu hơn về lịch sử, ý nghĩa của Hát Xoan, nắm được những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan Phú Thọ để phục vụ cho việc truyền dạy cho các thế hệ học sinh trong các trường tiểu học và trung học cơ sở.
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Ân –TUV, UV UBND tỉnh, Giám đốc Sở VH, TT&DL
phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Đặng Đình Thuận
 
Theo chương trình tập huấn, giáo viên dạy nhạc trong các trường Tiểu học sẽ được học 08 bài: Tràng mai cách; Đối dẫy cách; Trồng bông luống đậu – Xe chỉ vá may; Hát ru; Xẻ ván bắc cầu – dắt mẹ qua đèo – lên núi hái chè; Trèo lên cây bưởi hái hoa – đường đi trên suối dưới khe; Đố huê; Mó cá.
Giáo viên dạy nhạc trong các trường Trung học cơ sở được học 08 bài: Hò chèo cách; ngư tiều canh mục cách; Trống quân đón đào; Xin huê; Đố huê; Hát Đúm; Ngựa hồng – ai nhuộm cho mình - mua lấy miệng cười; Mó cá.
Đặc biệt, Ban tổ chức đã phát phiếu xin ý kiến đến từng học viên để tiến tới biên soạn sách, đĩa VCD làm giáo trình giảng dạy trong các trường tiểu học và trung học cơ sở.
Kết thúc từng lớp tập huấn, các học viên sẽ báo cáo kết quả học tập thông qua trình diễn các tiết mục Hát Xoan và được cấp giấy chứng nhận của Ban tổ chức lớp học.
Sau 3 lớp tập huấn, Ban tổ chức sẽ tổ chức đánh giá kết quả và bế mạc, qua đó chỉ ra ưu điểm và hạn chế để rút kinh nghiệm cho các đợt tập huấn sau.

Quách Thị  Sinh 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com