Thứ 5 | 22/11/2018
Ngày 21/11/2018 (tức ngày 15 tháng 10 năm Mậu Tuất), UBND huyện Thanh Thủy long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận Lễ hội đền Lăng Sương là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia đền Lăng Sương tại xã Trung Nghĩa.
Tới dự có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Quốc Thành - Phó Cục Trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch); Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể huyện Thanh Thủy; Lãnh đạo xã Trung Nghĩa, các nhà tài trợ cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương.
Lễ hội Đền Lăng Sương được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 3325/QĐ-BVHTTDL ngày 04/9/2018, của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng dân cư.
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định, trao và đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đại diện Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận Lễ hội đền Lăng Sương là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc tặng lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thanh Thủy.

Đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa,
Bộ VHTTDL
trao bằng công nhận Lễ hội đền Lăng Sương là Di sản văn hóa PVT quốc gia cho huyện Thanh Thủy.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia đền Lăng Sương sau hơn 2 năm triển khai thực hiện bao gồm các hạng mục: Nghi môn, Ao sen, Nhà che giếng Thiên Thanh, Nhà bia, Miếu hai cô, Nhà để kiệu, Nhà Ban QLDT, Nhà thủ từ, nhà bếp, vệ sinh, Nhà dịch vụ, Cổng phụ, hệ thống sân vườn tường rào… với tổng số vốn: 34.167.610.000, đã hoàn thành đảm bảo chất lượng cao về kỹ thuật, mỹ thuật, kiến trúc truyền thống.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đại Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Thủy và các cơ quan liên quan đã nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn để đầu tư xây dựng hoàn thành công trình mang tính văn hóa truyền thống sâu sắc này; đồng thời, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Thủy tiếp tục có thêm một di sản VHPVT quốc gia “Lễ hội đền Lăng Sương”.

Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các
đại biểu cắt băng khánh thành
công trình tu bổ, tôn tạo di tích đền Lăng Sương.

Lễ hội đền Lăng Sương được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời di tích lịch sử quốc gia đền Lăng Sương được đầu tư tu bổ, tôn tạo với quy mô lớn sẽ thu hút đông đảo du khách và đồng bào cả nước về đây tham quan và thực hành tín ngưỡng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - xã hội địa phương.

Thanh Thủy - Phòng Quản lý Di sản văn hóa.