Thứ 6 | 22/04/2022
     Sáng ngày 20 tháng 4 năm 20220 (tức ngày 20 tháng 3 năm Nhâm Dần) tại UBND xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông long trọng diễn ra buổi lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh: cụm di tích đền thờ vua Lý Nam Đế và đình Danh Hựu.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Vũ Tiến Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh; đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; các ban, ngành đoàn thể của huyện Tam Nông; đại diện lãnh đạo phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở VHTTDL; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã Vạn Xuân; du khách thập phương và con em quê hương về dự đông đủ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng và tặng hoa chúc mừng

Đền thờ vua Lý Nam Đế và đình Danh Hựu, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông là cụm di tích lịch sử thờ vua Lý Nam Đế - vị anh hùng dân tộc lần đầu tiên xưng Đế trong lịch sử Việt Nam, người đã có công xây dựng Nhà nước Vạn Xuân độc lập đầu tiên của dân tộc vào thế kỷ thứ VI, đánh dấu mốc son trong chặng đường dài hơn 500 năm chống Bắc thuộc. Có thể nói rằng, nếu không có  Lý Bí - Lý Nam Đế và Nhà nước Vạn Xuân thì sẽ không có những cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc, chống Hán hóa ở thế kỷ tiếp sau.

Đền thờ vua Lý Nam Đế - đình Danh Hựu là di tích lịch sử có vị trí quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Cụm di tích đền thờ vua Lý Nam Đế và đình Danh Hựu có giá trị văn hóa tâm linh đặc biệt quan trọng; là địa chỉ đỏ giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ trẻ; là điểm du lịch văn hóa tâm linh của huyện Tam Nông nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung.

Đền thờ vua Lý Nam Đế được tôn tạo, xây dựng tại địa điểm gò Cổ Bồng thuộc làng Văn Lang, xã Văn Lương (nay thuộc khu hành chính số 10, xã Vạn Xuân). Mặt bằng tổng thể Khu di tích đền thờ Lý Nam Đế gồm các hạng mục kiến trúc: Nghi môn, Lăng mộ Lý Nam Đế, ban thờ Thần Nông, đền thờ, Tả vu, Hữu vu và sân vườn, ao sen, hạ tầng kỹ thuật. Đình Danh Hựu thuộc làng Danh Hựu, xã Cổ Tiết (nay thuộc khu hành chính số 11, xã Vạn Xuân), được phục hồi năm 2010 trên nền móng cũ, kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm 2 tòa: Đại bái và Hậu cung.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ của di tích, ngày 16/12/2020,UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 3289/QĐ-UBND, xếp hạng cụm di tích đền thờ Lý Nam Đế và đình Danh Hựu, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy -TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác lập quy hoạch tổng thể khu di tích, tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư tu bổ, tôn tạo khu di tích trở thành quần thể kiến trúc, văn hóa tâm linh xứng tầm với giá trị lịch sử, văn hóa vốn có, trở thành những sản phẩm du lịch - văn hóa hoàn chỉnh, có tính đặc thù, tạo thành điểm, tuyến du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời cần tiếp tục nghiên cứu tổng thể các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, sưu tầm các nguồn tư liệuliên quan đến nhânvật lịch sử vua Lý Nam Đế, phục dựng lễ hội truyền thống tại di tích, tiến tới xây dựng hồ sơ khoa học trình các cấp có thẩm quyền xem xét xếp hạng cụm di tích đền thờ Lý Nam Đế và đình Danh Hựu trở thành di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, nằm trong hệ thống các di tích tiêu biểu của Việt Nam.

Trước đó, các đại biểu đã tham dự lễ dâng hương tưởng niệm tại đền thờ vua Lý Nam Đế tại xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông.

Các đại biểu dâng hương tại đền thờ vua Lý Nam Đế

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Cụm di tích Đền thờ Lý Nam Đế và đình Danh Hựu là một sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của nơi thờ tự anh hùng dân tộc Lý Nam Đế. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, thiết thực và đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp./.

TẤT THẮNG - Phòng Quản lý Di sản văn hóa