Thứ 5 | 22/02/2024
TẤT THẮNG
                                                                         Phòng Quản lý Di sản văn hóa

Ngày 17/2/2024 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn), thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội rước Chúa Gái và bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đình Cả.

Đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  trao bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội rước Chúa Gái

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; lãnh đạo Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Về phía huyện Lâm Thao có các đồng chí: Bùi Hoài Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Ngô Đức Sáu - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện uỷ, Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân và Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đại diện Đảng uỷ, chính quyền và  đông đảo Nhân dân địa phương.
          Lễ hội rước Chúa Gái là sinh hoạt tín ngưỡng dân gian của cư dân nông nghiệp gắn liền với hai nhân vật lịch sử huyền thoại thời kỳ Hùng Vương dựng nước là Tản Viên Sơn Thánh và Ngọc Hoa công chúa (con gái Vua Hùng thứ 18). Lễ hội rước Chúa Gái nhằm diễn lại tích Tản Viên Sơn Thánh đến núi Hùng rước công chúa Ngọc Hoa về núi Tản. Lễ hội là loại hình sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử tồn tại, phát triển của làng, xã với những sản phẩm tinh thần và vật chất đã được người dân hai làng Vi - Trẹo của thị trấn Hùng Sơn được gìn giữ, trao truyền qua các thế hệ. Lễ hội mang đậm chất văn hóa dân gian với các nghi lễ, trò diễn độc đáo như: Rước Chúa Gái, trò diễn bách nghệ khôi hài, săn lợn... được nhân dân địa phương lưu giữ, trao truyền và phát huy, đóng góp quan trọng vào việc bảo tồn di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc.
          Di tích Đình Cả, thị trấn Hùng Sơn là một trong 326 di tích thờ cúng các Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đình Cả là công trình kiến trúc tín ngưỡng, nơi gửi gắm tâm linh của đông đảo nhân dân trong vùng, việc thờ phụng các vị thần ở đình Cả sâu sắc hơn là sự gìn giữ, nối tiếp truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người dân nơi đây trong việc kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của ông cha; đồng thời là kết tinh của quá trình lao động, sáng tạo. Ngôi đình còn là nơi hội tụ, cố kết cộng đồng làng xã, là tài sản vô giá cả về vật chất, tinh thần, văn hóa và tôn vinh giá trị truyền thống của làng. Với những giá trị văn hóa, tín ngưỡng độc đáo, lễ hội Rước Chúa Gái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; di tích Đình Cả được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
          Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia lễ hội Rước Chúa Gái; đồng chí Bùi Hoài Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Đình Cả - thị trấn Hùng Sơn cho đại diện lãnh đạo thị trấn Hùng Sơn.

Đồng chí Bùi Hoài Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lâm Thao trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Đình Cả cho đại diện lãnh đạo thị trấn Hùng Sơn

Ngay sau buổi Lễ đón nhận, Lễ hội rước Chúa Gái ngày mùng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024 đã diễn ra trong không khí tưng bừng, hân hoan chào đón của đông đảo Nhân dân và du khách./.