Thứ 4 | 28/04/2021
Sáng ngày 23/4/2021, xã Xuân Lũng tổ chức Lễ khởi công động thổ trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia chùa Phổ Quang, hạng mục: Tam bảo và nhà bia.

Quang cảnh buổi lễ

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ - Bí thư thành uỷ Việt Trì; Ngô Đức Sáu - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch, phòng VHTT huyện Lâm Thao.

Tham dự buổi lễ còn có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Nghiêm - Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển - Phó Cục trưởng Cục C03  Bộ Công an, cùng đông đảo tăng ni, phật tử  trong và ngoài tỉnh, con em quê hương Xuân Lũng.

Chùa Phổ Quang là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, được nhà nước công nhận tại Quyết định số 92-VHTT/QĐ ngày 10/7/1980 của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Ngôi chùa được xây dựng cách đây trên 800 năm và còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị, đặc biệt là chiếc bệ đá hoa sen - một công trình nghệ thuật điêu luyện cổ kính từ đời Trần (thế kỷ XIV).

Trải qua thăng trầm của lịch sử, sự biến đổi của thời gian, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng, cần được trùng tu, tôn tạo để giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đáp ứng nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương, Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích chùa Phổ Quang đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 909/ QĐ- UBND ngày 21/4/2016. Được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, năm 2017, hạng mục Gác chuông nằm trong Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Phổ Quang được khởi công tu bổ, tôn tạo và hoàn thành năm 2018 với tổng kinh phí trên 3,1 tỷ đồng.

Đến nay, để tiếp tục hoàn thiện các hạng mục được phê duyệt trong Dự án, sau khi đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đảm bảo theo quy định hiện hành UBND xã Xuân Lũng cùng nhân dân tiếp tục thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo hạng mục Tam bảo và nhà bia thuộc Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích chùa Phổ Quang. với tổng mức đầu tư 11tỷ 180 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt chính quyền, nhân dân địa phương, đồng chí Lê Danh Thức - Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm, tạo điều kiện để công trình tu bổ, tôn tạo di tích chùa Phổ Quang được triển khai thực hiện đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân địa phương. Đồng thời đề nghị các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương và nhân dân thực hiện tốt công tác tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Phổ Quang; đề nghị đơn vị thi công thực hiện đúng các nội dung thi công công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ và kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, nhân dân và các Phật tử cùng chung tay đóng góp xây dựng, gìn giữ ngôi cổ tự.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Hồ Đại Dũng - UV BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng và cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công động thổ tu bổ, tôn tạo chùa Phổ Quang.

TẤT THẮNG - Phòng Quản lý Di sản văn hóa