Thứ 4 | 01/02/2023
     Triển khai thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 103/KH-SVHTTDL ngày 23/12/2022 về việc tổ chức bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống đình Ngọc Tân, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch của tỉnh Phú Thọ nói chung, của đồng bào dân tộc Cao Lan, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng nói riêng, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
     Lễ hội đình Ngọc Tân gắn liền với di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình làng Ngọc Tân. Nơi đây thờ ba vị Cao Sơn, Cao Đạo, Cao Đài là những tướng lĩnh thời Hùng Vương. Tuy kiến trúc của đình không to lớn, đồ sộ như các di tích đình làng ở một số địa phương khác, lại toạ lạc trên diện tích khuôn viên nhỏ, nhưng lại có một vị trí và ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Cao Lan nơi đây. Đồng thời còn mang ý nghĩa lịch sử quan trọng, có tác dụng giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Di tích lịch sử văn hóa đình Ngọc Tân, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng

Lễ hội đình Ngọc Tân hiện nay vẫn đang được đồng bào dân tộc Cao Lan xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng gìn giữ và bảo tồn. Tuy nhiên, dưới tác động của sự du nhập, giao thoa về văn hóa các dân tộc, tác động của nền kinh tế thị trường phần lễ và phần hội trong diễn trình lễ hội đình Ngọc Tân hiện nay đang dần mất đi một số yếu tố như: có nội dung trong phần tế lễ bị rút gọn, nghệ nhân trình diễn hát Sình ca, Vèo ca, múa chim câu, xúc tép ngày càng lớn tuổi mà lực lượng kế cận ít; trang phục dân tộc Cao Lan không được sử dụng nhiều; đạo cụ phục vụ lễ hội bị hư hỏng... Đây chính là lý do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn bảo tồn và phát huy Lễ hội đình Ngọc Tân nhằm giữ lại những nét văn hóa hết sức giá trị, độc đáo và đặc sắc riêng của đồng bào dân tộc Cao Lan trước nguy cơ bị mai một.
     Trong tháng 01 năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành điều tra, khảo sát, thu thập tư liệu về Lễ hội truyền thống đình Ngọc Tân tại xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng. Đây chính là cơ sở quan trọng để có thể đánh giá thực trạng lễ hội đình Ngọc Tân và tổ chức tái hiện lễ hội đình Ngọc Tân với đầy đủ nghi thức tế lễ, diễn xướng dân gian của dân tộc Cao Lan, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng. Từ đó đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy tôn vinh giá trị di sản văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Cao Lan tỉnh Phú Thọ.

Thực hiện điều tra, khảo sát, thu thập tư liệu Lễ hội đình Ngọc Tân

Sau khi có kết quả điều tra, khảo sát, thu thập tư liệu cụ thể. Sở tiếp tục phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng hướng dẫn UBND xã Ngọc Quan công tác chuyên môn để thực hiện phục dựng lễ hội chính xác, khoa học, phục vụ có hiệu quả cho việc bảo tồn, phát huy lễ hội đảm bảo yêu cầu theo quy định. Tổ chức ghi hình, chụp ảnh và sản xuất phim tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá lễ hội truyền thống đình Ngọc Tân của đồng bào dân tộc Cao Lan, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng và các cấp chính quyền về giá trị của Lễ hội đình Ngọc Tân trong đời sống cộng đồng đương đại và triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ di sản của đồng bào dân tộc Cao Lan trên địa bàn tỉnh được thiết thực, hiệu quả./.

Bài và ảnh: Phương Hà - Phòng Quản lý Di sản văn hóa