Thứ 2 | 31/07/2017

Được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, từ 8h ngày 31 tháng 7 năm 2017, UBND xã Thanh Uyên cùng đông đảo nhân dân địa phương đã tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo đền Chẹo, làng Nam Cường, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Đền Chẹo thuộc làng Nam Cường, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông đã được UBND tỉnh Phú Thọ xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 1121/QĐ-UBND ngày 01/7/1995. Ngôi đền là nơi thờ Đức Đại Vương Ngô Quyền - vị vua lừng danh trong lịch sử dân tộc, người nổi tiếng với chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm 938, đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi bờ cõi, mở ra một thời đại mới, độc lập, tự chủ cho dân tộc Việt Nam.
Theo truyền thuyết, Ngô Quyền thường cùng thái tử đến vùng Nam Cường săn bắn, rồi cùng nhân dân ăn uống, nghỉ ngơi an hưởng thái bình tại đây. Sau khi ông mất nhân dân Nam Cường đã lập đền thờ trên khu rừng Chẹo để tưởng nhớ công đức của Ngô Quyền với dân tộc, quê hương.
Bên cạnh giá trị lịch sử khoa học và kiến trúc, đền Chẹo còn gắn liền với lễ hội được tổ chức hàng năm. Trong một năm nhân dân Nam Cường tổ chức hai ngày tiệc: Ngày 18/4 âm lịch, là ngày giỗ của Đức đại vương Ngô Quyền; ngày 11 tháng Giêng (ngày Ngô Quyền xưng vương) và là ngày tiệc chính. Lễ hội chính diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng Giêng. Từ ngày 10 nhân dân bắt đầu tổ chức giã bánh dày, làm cỗ lộc, phong cờ và tắm kiệu tại sân đền. Đặc biệt, không gian văn hóa đền Chẹo còn là nơi dân làng Nam Cường tổ chức hát Ghẹo (một loại hình dân ca đặc sắc của vùng Đất Tổ) ngay tại sân đền. Đền Chẹo được xây dựng từ thời Lê, trùng tu vào thời Nguyễn. Trải qua hàng trăm năm, ngôi đền hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, cần được trùng tu, tôn tạo. Ngày 31/5/2017 UBND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 1263/QĐ-UBND Duyệt Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Chẹo, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa.
Về dự lễ khởi công, có đại diện Phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể Thao và du lịch Phú Thọ; đại diện Phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Nông; Đại diện Hội đồng Ngô tộc Việt Nam; Đại diện Ban liên lạc dòng họ Ngô tại tỉnh Phú Thọ; Đại diện Ban quản lý di tích Đền thờ Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội; đại diện các Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn xã; các thành viên của các tổ chức Đảng, chính quyền xã Thanh Uyên; Đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn cùng đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Uyên.

Đồng chí Thạch Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên khai mạc Lễ khởi công

Sau khi Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên khai mạc buổi lễ Khởi công tu bổ, tôn tạo đền Chẹo, đại diện UBND xã đọc quyết định phê duyệt công trình tu bổ, tôn tạo đền thờ, công bố các hạng mục của công trình và giai đoạn thực hiện. Tiếp theo, thay mặt Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, ông Ngô Vui - Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc Việt Nam có bày tỏ sơ lược về nhân vật Đức Đại Vương Ngô Quyền, ông bày tỏ niềm cảm kích chân thành trước sự quan tâm có hiệu quả của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp ở Phú Thọ, và đặc biệt là xã Thanh Uyên đồng thời khẳng định niềm tin vào cuộc tu bổ, tôn tạo đền Chẹo do UBND xã Thanh Uyên làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành đúng tiến độ và đạt được chất lượng tốt nhất.
Lần lượt đại diện đơn vị nhà thầu thi công, Ban quản lý di tích có bài phát biểu tại buổi lễ, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, bà con họ Ngô Việt Nam cũng như quý khách thập phương phát tâm công đức, đóng góp Ủng hộ Dự án tu bổ, tôn tạo đền Chẹo, góp phần xây dựng một công trình văn hóa tâm linh nhiều ý nghĩa lớn. Kết thúc buổi lễ, toàn thể đại biểu và nhân dân cùng chứng kiến nghi thức khởi công động thổ công trình tu bổ, tôn tạo đền Chẹo.
Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và thiết thực, nhân dân địa phương rất phấn khởi, nguyện chung sức chung lòng với chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích để tu bổ, tôn tạo ngôi đền khang trang đáp ứng nguyện vọng đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư địa phương./.

Nguyễn Thị Tất Thắng