Thứ 4 | 19/04/2017
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.
Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa vai trò to lớn của việc đọc sách và thực trạng của việc đọc sách hiện nay, Hội sách Đất Tổ 2017 được tổ chức đúng dịp Lễ hội Đền Hùng sẽ càng có ý nghĩa hơn khi vừa là một sự kiện văn hóa phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương, đồng thời cũng là hành động thiết thực, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam - Ngày tôn vinh văn hóa đọc trong cộng đồng Hội sách Đất Tổ 2017.
Đây là một sự kiện văn hóa giá trị, một điểm nhấn mới góp phần làm nên thành công chung của mùa Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. Với 16 gian trưng bày, Hội sách Đất Tổ 2017 thu hút sự tham gia của Thư viện tỉnh Phú Thọ và gần 20 đơn vị xuất bản, phát hành sách trong cả nước, trong đó có cả những “thương hiệu” lớn của ngành sách như: Đông A, Fahasa, Nhã Nam, Thái Hà, Tân Việt, ALPHA Book…

Thiếu nhi Đất Tổ đến với Hội sách

Hội sách đã mang đến cho bạn đọc yêu sách trên những giây phút trải nghiệm đầy ý nghĩa với những cuốn sách hay, sách mới. Một lần nữa, bạn đọc lại có dịp hòa mình vào không khí vui tươi, bổ ích và vô cùng giá trị trong thế giới của sách. Người dân và du khách sẽ được tự do khám phá, thỏa mãn sở thích đọc và sưu tầm sách của mình thông qua các thể loại sách phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, phù hợp với từng lứa tuổi.

Bạn đọc khám phá các gian trưng bày sách

Đặc biệt, qua các tư liệu được trưng bày của Thư viện tỉnh Phú Thọ, bạn đọc sẽ hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp lãnh tụ Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng bộ tỉnh Phú Thọ cũng như những di sản văn hóa đã được thế giới công nhận, tiêu biểu là Hát Xoan Phú Thọ; Qua đây, bạn đọc hiểu biết thêm về nguồn tư liệu phong phú đa dạng có tại Thư viện tỉnh Phú Thọ.

Ngày hội sách Đất Tổ 2017 đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các em học sinh, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và bạn đọc. Đây thực sự trở thành một Ngày hội lớn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cầu nối để độc giả tiếp cận gần hơn nữa với kho tàng văn hóa tri thức của nhân loại. Đồng thời khẳng định ý nghĩa và vai trò của sách báo, của thư viện đối với cộng đồng. Từ đó tôn vinh văn hóa đọc, xây dựng một xã hội học tập với phong trào đọc bền vững, góp phần phát triển trí tuệ, nhân cách của con người trong thời đại mới.

Nguyễn Đức Hiệp
(Thư viện tỉnh Phú Thọ)