Thứ 2 | 27/02/2017
Ngày 23/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở, phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch các huyện, thành, thị.

Quang cảnh hội nghị

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 diễn ra từ ngày 1 - 6/4/2017 (tức từ ngày mồng 5 - 10/3 năm Đinh Dậu). Cùng với các hoạt động phần lễ trang nghiêm, các hoạt động phần hội cũng được tổ chức phong phú, đa dạng như: Lễ hội dân gian đường phố; chương trình nghệ thuật chào mừng với màn bắn pháo hoa tầm cao tại bờ hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì. Các hoạt động khác như: Hội trại văn hoá; liên hoan văn nghệ quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ; trưng bày tư liệu, hiện vật về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xưa và nay”; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh, thành phố tham gia Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017; các giải thể thao quần chúng tỉnh Phú Thọ; giải bóng đá các câu lạc bộ tỉnh Phú Thọ cúp Hùng Vương lần thứ IV; giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương; giải quần vợt Hữu nghị cúp Hùng Vương lần thứ XII; Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng; Hội thi bơi chải truyền thống trên Sông Lô; triển lãm sách, báo, tư liệu và trưng bày giới thiệu sách, ấn phẩm; trình diễn "Hát Xoan làng cổ" gắn với các điểm di tích; chiếu phim phục vụ nhân dân… cũng sẽ được tổ chức trong suốt thời gian trước, trong và sau lễ hội. Đặc biệt, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì sẽ công bố chương trình du lịch trong 1 ngày tại thành phố Việt Trì (City tour Việt Trì) và tổ chức trưng bày tư liệu về di sản Hát Xoan Phú Thọ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong khâu tổ chức thực hiện các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương những năm trước, đồng thời kiến nghị một số vấn đề như: Phương tiện ra vào Khu Di tích lịch sử Đền Hùng gặp khó khăn, vấn đề điện nước phục vụ hội trại chưa kịp thời…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở và phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch các huyện, thành, thị cần đẩy mạnh tuyên truyền trực quan và tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về các hoạt động tại lễ hội; trách nhiệm, chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017, đảm bảo các hoạt động diễn ra văn minh, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, tạo không khí vui tươi phấn khởi phục vụ du khách và nhân dân về tham dự lễ hội; đồng thời tuyên truyền quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, tạo động lực phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn: phutho.gov.vn