Thứ 7 | 10/12/2022
Quách Thị Sinh
Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh Phú Thọ

Từ ngày 2 - 4/12/2022, tỉnh Phú Thọ đã đăng cai tổ chức thành công Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV – năm 2022 và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng đồng bào, du khách về dự Ngày hội.

Ngày hội  được tổ chức với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, gồm các nội dung: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Bắc; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”; Thi đấu các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu, việt dã và Tổ chức trưng bày, triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc” năm 2022…

Tham gia Ngày hội năm nay có hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc của 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Các tỉnh đã tích cực chuẩn bị, lựa chọn các tiết mục văn hóa, nghệ thuật, các môn thể thao truyền thống tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương để tham gia Ngày hội. Nhiều tiết mục văn hóa, nghệ thuật có quy mô hoành tráng, được dàn dựng công phu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, du khách.

Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Phú Thọ tham gia đầy đủ các nội dung và đạt được thành tích xuất sắc, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen: Ở nội dung Liên hoan văn nghệ quần chúng, Phú Thọ đạt 2 giải A (tiết mục “Khúc hát đồng dao quê tôi” và múa “Khúc tự tình mùa lúa”); 2 giải B (tiết mục “Liên khúc dân ca Xoan, Ghẹo Phú Thọ” và “Tình em bên khung dệt”) và 1 giải C cho tiết mục “Mình về Phú Thọ hôm nay”. Nội dung trình diễn trang phục dân tộc, Phú Thọ đạt giải A. Trích đoạn “Lễ hội mở cửa rừng” của dân tộc Mường đạt giải B; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương đạt giải A. Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hoá truyền thống của địa phương đạt giải B.

Về thành tích thi đấu thể thao, Đoàn Vận động viên tỉnh Phú Thọ xếp thứ 3 toàn đoàn với 2 HCV, 5HCB và 16 HCĐ.

Tại lễ Bế mạc Ngày hội, Ban tổ chức Ngày hội công bố các giải thưởng A, B, C đối với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ Ngày hội. Đồng thời, trao Cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XVI năm 2025 cho tỉnh Yên Bái. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Ngày hội. Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia tổ chức Ngày hội. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho 4 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng của 4 tỉnh biên giới Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La. Tổng Cục Thể dục Thể thao tặng Cờ cho 5 đoàn vận động viên có thành tích xuất sắc.

Thông qua các hoạt động sôi nổi tại Ngày hội đã tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc nói riêng. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn di sản văn hoá của dân tộc của các cấp chính quyền từ trung ương tới địa phương và đặc biệt là của chính các chủ thể văn hóa.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu của Ngày hội:

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Lãnh đạo Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Phú Thọ tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội

Tiết mục “Khúc hát đồng dao quê tôi” được Ban tổ chức trao giải A

Nội dung trình diễn trang phục dân tộc đạt giải A

Trích đoạn “Lễ hội mở cửa rừng” của dân tộc Mường đạt giải B

Kéo co là môn thể thao luôn thu hút đông đảo nhân dân tham gia và cổ vũ

Khu vực triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc” thu hút khách từ các tỉnh tham quan

Không gian văn hoá du lịch ẩm thực đất Tổ trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOOP

Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Ngày hội

Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho các tập thể có thành tích xuất sắc tham gia Ngày hội

Đại diện Tổng Cục Thể dục Thể thao trao Cờ cho các đoàn vận động viên có thành tích xuất sắc

Lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo Vụ Văn hóa dân tộc trao Cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XVI năm 2025 cho tỉnh Yên Bái