Thứ 4 | 14/08/2024

Hồng Vân

Nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng Hồ Chí Minh về dựng nước phải đi đôi với giữ nước; tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khắc ghi và thực hiện lời căn dặn của Người “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”,  góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động  kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng (19/9/1954 - 19/9/2024).

Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn Quân Tiên Phong ngày 19 tháng 9 năm 1954 tại Đền Hùng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ. (Ảnh tư liệu)

Ngày 19 tháng 9 năm 1954, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm Đền Hùng, gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong và có câu nói bất hủ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Theo đó, Năm 2024 - tròn 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng. Tỉnh Phú Thọ sẽ tổ nhiều hoạt động trọng thể, xứng tầm với sự kiện lịch sử quan trọng này tiêu biểu như: tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng (19/9/1954 - 19/9/2024) vào ngày 19 tháng 9 năm 2024 tại khu vực Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn Quân Tiên Phong”, Khu di tích lịch sử Đền Hùng với sự tham gia của các đại biểu trung ương và tỉnh Phú Thọ; đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Đại diện cán bộ Lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 308.... Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Phú Thọ và đề nghị Phát thanh - Truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng.
     Ngoài Lễ kỷ niệm, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức nhiều các hoạt động tuyên truyền như: Tổ chức trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật, tác phẩm văn học - nghệ thuật về những lần Bác Hồ thăm tỉnh Phú Thọ và Đền Hùng tại khu vực khu vực Ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Tuyên truyền cổ động trực quan như treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô; áp phích, bảng điện tử vv… kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng trên các tuyến đường, phố trung tâm các huyện, thị, thành; xã, phường, thị trấn; nhà văn hóa khu dân cư, trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như sưu tầm, biên tập, đăng tải các thông tin, tư liệu Bác Hồ về thăm Đền Hùng, tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, hệ thống cổng, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, hệ thống truyền thanh cơ sở và lan tỏa trên các nền tảng số; Mở chuyên mục “Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng (19/9/1954-19/9/2024)” trên Báo Phú Thọ; Xây dựng phim tài liệu, phóng sự tuyên truyền những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh phát trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các cấp, các ngành, địa phương và lực lượng vũ trang với chủ đề “70 năm thực hiện lời dạy của Bác- Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Tổ chức hoạt động học tập về lịch sử cho học sinh gắn với kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng.
     Tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim vv … phục vụ nhân dân. Tổ chức Hội thi Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng (19/9/1954- 19/9/2024) với chủ đề “Lời Bác - Lời của non sông” từ ngày 15/9 đến ngày 17/9/2024 với sự tham gia của các huyện, thành, thị ở các nội dung thi xe tuyên truyền lưu động và Thi diễn văn nghệ tuyên truyền tại thành phố Việt Trì và các huyện, thị. Tổ chức Tuần phim chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại rạp chiếu phim Hòa Phong và chiếu phim lưu động tại các xã miền núi phục vụ nhân dân.  Đối với các địa phương có Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ dâng hương, báo công trong dịp kỷ niệm.
     Tỉnh Phú Thọ chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm cần được tổ chức trang trọng với nhiều hình thức sinh động, thiết thực, hiệu quả, mang tính giáo dục sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong nhân dân./.