Thứ 2 | 19/12/2022
Quách Sinh
Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh

Trong 2 ngày 17/12 và 18/12/2022 tại Rạp Chiếu phim Hòa Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Liên hoan Hát Xoan và dân ca tỉnh Phú Thọ năm 2022. Các hoạt động biểu diễn tại Liên hoan đã diễn ra hào hứng, phấn khởi thu hút sự chú ý và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Liên hoan Hát Xoan và dân ca tỉnh Phú Thọ năm 2022 là dịp để Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hoá thời đại Hùng Vương; các làn điệu hát Xoan dân ca, dân vũ, diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng đất Tổ và các vùng miền của Tổ quốc. Đồng thời là cơ hội để các diễn viên, nghệ nhân của các Câu lạc bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phát triển phong trào và những phát hiện, tìm tòi, sáng tạo mới trong hoạt động nghệ thuật. Thông qua Liên hoan, phát hiện những hạt nhân văn nghệ tiêu biểu, những diễn xướng văn hoá dân gian đặc sắc để Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch gìn giữ, bồi dưỡng và phát triển trong thời gian tới.

Dưới ánh đèn sân khấu Rạp Chiếu phim Hoà Phong, khán giả được thưởng thức gần 100 tiết mục đến từ 21 Câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Liên hoan đã thu hút gần 600 nghệ nhân, diễn vên, nhạc công tham gia với đủ lứa tuổi từ 07 tới 70 tuổi. Rất nhiều đơn vị đã có sự đầu tư dàn dựng chương trình, tiết mục; có ý thức trách nhiệm, sự nhiệt tình trong chương trình dự thi. Các đơn vị đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Ban tổ chức về: nội dung, hình thức, thời lượng; bám sát chủ đề, kết cấu chương trình. Về Trang phục đạo cụ: Cơ bản các câu lạc bộ tham gia sử dụng trang phục, đạo cụ phù hợp với từng nội dung tiết mục. Về Nghệ thuật biểu diễn: Các đoàn đã trình diễn các tiết mục hát Xoan và dân ca tương đối nhuần nhuyễn, hát đúng cao độ, trường độ, đúng tiết tấu, nhịp phách. Một số tiết mục của các đoàn đã được dàn dựng công phu với số lượng nghệ nhân, diễn viên, nhạc công lên đến 30 – 40 người, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Ngoài Hát Xoan, khán giả còn được thưởng thức các tiết mục dân ca của các vùng miền và những ca khúc được sáng tác trên chất liệu dân ca…

Cũng tại Liên hoan này, Ban tổ chức đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và những sáng tạo của các câu lạc bộ dự thi. Các tiết mục dự thi không chỉ thể hiện tài năng, tâm huyết của các nghệ nhân và diễn viên mà còn góp phần truyền cảm hứng và tình yêu văn hóa dân gian tới đông đảo khán giả. Liên hoan năm nay, các CLB đã có sự đầu tư dàn dựng tốt hơn năm trước, tạo được bầu không không khí vừa sôi động, vừa đằm thắm của Hát Xoan và các làn điệu dân ca chào mừng 5 năm Hát Xoan Phú Thọ được Tổ chức UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại lễ bế mạc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 21 giải tập thể: 8 giải A và 13 giải B; trao 63 giải tiết mục gồm 29 giải A và 34 giải B cho các tiết mục xuất sắc tham gia Liên hoan.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Liên hoan

Ban Tổ chức tặng cờ và hoa cho các CLB tham gia Liên hoan

Đồng chí Nguyễn Đắc Thuỷ - Giám đốc Sở VH,TT&DL trao giấy chứng nhận cho 8 tập thể Câu lạc bộ đạt giải A tại Liên hoan

Tiết mục Xoan cổ "Hạ thời cách" của CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ phường Gia Cẩm, Thành phố Việt Trì đạt giải A tại Liên hoan