Chủ nhật | 22/09/2024

Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 22/2024/QĐ-UBND ngày 19/9/2024 về việc Quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
     Theo đó, thang điểm xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa" là 100 điểm, với 3 tiêu chuẩn gồm: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (32 điểm); Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương (42 điểm); Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng (26 điểm).
     Hộ gia đình đạt từ 90/100 điểm trở lên (đối với hộ gia đình thuộc các xã đặc biệt khó khăn) và từ 95/100 điểm trở lên (đối với hộ gia đình thuộc các trường hợp còn lại) và đạt 90% trở lên thành viên tham dự cuộc họp bình xét của khu dân cư nhất trí sẽ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.
    Thang điểm xét tặng danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” là 100 điểm, với 5 tiêu chuẩn gồm: Đời sống kinh tế ổn định và phát triển (14 điểm); Đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú (29 điểm); Môi trường an toàn, thân thiện, cảnh quan sạch đẹp (17 điểm); Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nuớc; giữ vững trật tự, an toàn xã hội; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương (29 điểm); Có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng (11 điểm). Khu dân cư đạt từ 90/100 điểm trở lên (đối với khu dân cư thuộc các xã đặc biệt khó khăn); từ 95/100 điểm trở lên (đối với khu dân cư thuộc các trường hợp còn lại) và đạt 90% thành viên tham dự cuộc họp bình xét của khu dân cư nhất trí; đạt 90% thành viên tham dự cuộc họp bình xét của xã, phường, thị trấn nhất trí sẽ đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.
      Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” gồm 5 tiêu chuẩn:  Thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giao; Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; Đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú; Môi trường an toàn, thân thiện, cảnh quan sạch đẹp; Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xã, phường, thị trấn đạt tất cả các tiêu chí đánh giá đồng thời là đơn vị có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua của huyện/thị/thành; có tính tiêu biểu, nêu gương để các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh học tập và đạt 90% thành viên tham dự cuộc họp bình xét “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” nhất trí sẽ đạt danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.
      Quyết định số 22/2024/QĐ-UBND ngày 19/9/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 10 năm 2024./.
B.B.T