Thứ 6 | 28/08/2015
Thực hiện Kế hoạch số 2058/KH-BVHTTDL ngày 26 tháng 5 năm 2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Tổ chức ngày hội văn hóa,  thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX, tại tỉnh Bắc Kạn.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VIII được tổ chức tại Tuyên Quang - Ảnh: baophutho.vn

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức từ ngày 10/9 đến hết ngày 12/9/ 2015 tại thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn với sự tham gia của 10 tỉnh: Phú Thọ, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh.
Ngày hội là dịp tôn vinh văn hóa của cộng đồng các dân tộc, thúc đẩy sự giao lưu, phát triển văn hóa, thể thao, du lịch của vùng, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Ngày hội văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX do Bộ VH,TT&DL tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn. Chương trình được tổ chức với quy mô hoành tráng nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh văn hóa, thể thao, du lịch đặc biệt là các giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc trong công cuộc hội nhập và phát triển. Ngày hội năm nay với chủ đề “Đông Bắc- Hội tụ và Phát triển” hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách nhiều trải nghiệm thú vị.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tích cực triển khai các hoạt động tham gia nhiều hoạt động trong chương trình Ngày hội như: Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ tại Đài tượng niệm thành phố Bắc Kạn; Lễ khai mạc, bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX năm 2015; Trình diễn, giới thiệu nghi lễ hát Xoan Phú Thọ; Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn trang phục lễ hội dân gian của người Việt vùng Đất Tổ; Triển lãm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đặc trưng văn hóa các dân tộc tỉnh Phú Thọ: Trưng bày, triển lãm di sản văn hóa "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương- hành trình trở thành Di sản thế giới”; Tọa đàm liên kết phát triển du lịch tiểu vùng Đông Bắc; Triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa và du lịch tại Hội chợ Thương mại- Du lịch Bắc Kạn năm 2015; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Phú Thọ trong gian trưng bày giới thiệu, sản phẩm văn hóa và du lịch tại Hội chợ Thương mại – Du lịch Bắc Kạn năm 2015; tham gia thi đấu các môn thể thao dân tộc: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, bóng đá nam 7 người… Đây là dịp để Phú Thọ quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa dân tộc vùng Đất Tổ, đặc biệt là giá trị di sản hát Xoan Phú Thọ; quảng bá tiềm năng, lợi thế thúc đẩy phát triển du lịch Phú Thọ.

Văn phòng Sở VHTT & DL