Thứ 2 | 19/12/2016
Sáng ngày 19/12, Thư viện tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (20/12/1956 - 20/12/2016). Dự buổi lễ có các đồng chí: Hà kế San -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL); Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Phạm Thế Khang – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; lãnh đạo Sở VH, TT&DL; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở VH,TT&DL; lãnh đạo Thư viện tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo một số Thư viện tỉnh bạn và thư viện các địa phương trong tỉnh.
Thư viện tỉnh Phú Thọ được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 1956 (lúc đó gọi là Phòng Thư viện). Suốt 60 năm xây dựng và trưởng thành, Thư viện đã vượt qua mọi khó khăn do cơ sở vật chất nghèo nàn, khan hiếm sách báo, tài liệu, nhân lực thiếu thốn… để vươn lên trở thành một trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục của tỉnh. Hiện nay, Thư viện tỉnh Phú Thọ đã có một cơ sở khang trang, rộng lớn số vốn tài liệu sách, báo trên 22 vạn bản; hàng năm lượng bổ sung tăng lên không ngừng từ 7.000 cuốn đến 10.000 cuốn, với hơn 200 loại báo và tạp chí, trang thiết bị chuyên ngành từng bước đầu tư hiện đại hơn. Trong 10 năm gần đây, mỗi năm thư viện cấp từ 2.500 - 3.000 thẻ độc giả; phục vụ từ 150.000 - 200.000 lượt bạn đọc; luân chuyển từ 350.000 - 450.000 lượt sách báo.
Nhiều hoạt động thư viện được được lãnh đạo cấp trên và bạn đọc đánh giá cao như tham gia tổ chức Hội báo Xuân; trưng bày sách, báo tuyên truyền cho các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn; tổ chức ngày “Hội Sách Đất Tổ" nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4). Nhiều cuộc nói chuyện chuyên đề nhân các ngày kỷ niệm lớn, thu hút đông đảo khán, thính giả đến dự. Tham gia nhiều chương trình tọa đàm tôn vinh “Văn hóa đọc” trong cộng đồng: “Sách và văn hóa đọc”, “Sách văn học dành cho thiếu nhi”... phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ; cung cấp tư liệu cho chuyên mục “Sách hay cho mọi người”, “Mỗi tuần một cuốn sách”, “Cuộc sống muôn màu”. Tổ chức thường niên Hội thi “Thiếu nhi Đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách” vào các dịp hè hàng năm. Biên soạn thư mục toàn văn "Phú Thọ qua báo chí trung ương và địa phương", đặc biệt là thư mục phục vụ các đồng chí lãnh đạo của tỉnh và nhiều loại hình thư mục dành cho các đối tượng bạn đọc trên địa bàn.
Ngoài những hoạt động tại thư viện trung tâm, mạng lưới thư viện cơ sở được duy trì, phát triển và hoạt động khá hiệu quả với 13 thư viện huyện, thành, thị;  277/277  thư viện xã, phường, thị trấn; trên 2.000 tủ sách khu dân cư và 565 tủ sách pháp luật. Nhiều địa phương đã năng động sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành trong và ngoài tỉnh để phát triển: Xây dựng trụ sở mới, tăng nguồn lực sách, báo và ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong chuyên ngành, điển hình như thư viện huyện Tân Sơn, thư viện thành phố Việt Trì, thư viện thị xã Phú Thọ...
Ghi nhận những thành quả đã đạt được, Thư viện tỉnh ba lần được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động: Năm 1999 Huân chương hạng Ba, năm 2004 Huân chương hạng Nhì, năm 2010 Huân chương hạng Nhất. 
 

Bà Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện
tặng hoa chúc mừng Thư viện tỉnh Phú Thọ

 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện và Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã biểu dương đồng thời đánh giá cao những thành tích Thư viện tỉnh đạt được trong suốt 60 năm qua và mong rằng Thư viện tỉnh sẽ làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình hơn nữa trong tình hình mới, góp phần quan trọng nâng cao dân trí, phục vụ hiệu quả sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiều đối tượng bạn đọc.
 

Ông Hà kế San -
 Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh
tặng bức Trướng cho Thư viện tỉnh

 
Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, Thư viện tỉnh đã có 01 cá nhân, 01 tập thể vinh dự được Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL tặng Bằng khen và UBND tỉnh Phú Thọ tặng bức trướng do có thành tích xuất sắc trong công tác thư viện./.

Quách Thị Sinh
 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com