Thứ 2 | 11/04/2016
Ngày 11/4, tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL) đã tổ chức lễ khai mạc Trưng bày tư liệu, hiện vật “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tinh hoa cổ vật miền đất Tổ” phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân – 2016. Đến dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở; Lãnh đạo Đài PT – TH tỉnh; Chủ tịch Hội Cổ vật Văn Lang; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở VH, TT & DL tỉnh.

Các đồng chí Lãnh đạo Sở VH, TT & DL và Chủ tịch Hội cổ vật Văn Lang cắt băng khai mạc

Trưng bày tư liệu, hiện vật “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tinh hoa cổ vật miền đất Tổ” nhằm tỏ lòng tôn kính, tri ân sâu sắc công đức các Vua Hùng và các anh hùng dân tộc thời đại Vua Hùng; cổ vũ tinh thần kế thừa truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; quảng bá tuyên truyền giúp cộng đồng nhận diện và hiểu được những giá trị sâu sắc của các di sản văn hóa vùng đất Tổ. Cùng với hai di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Đợt trưng bày còn có sự tham gia của 22 nhà sưu tầm cổ vật tư nhân tham gia với 270 cổ vật. Tất cả đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đa dạng về loại hình, phong phú về kiểu dáng và nguồn gốc. Các cổ vật không chỉ của vùng đất Tổ, từ thời kỳ Phùng Nguyên đến các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, mà còn có các cổ vật của Trung Hoa qua các thời kỳ Hán, Nguyên, Thanh... có thể nói đây là các cổ vật quý, có giá trị văn hóa và lịch sử đã được các nhà sưu tầm trong hội cổ vật Văn Lang dày công tìm kiếm, sưu tầm. cổ vật gồm các đồ thờ, đồ trang trí, đồ gia dụng thuộc các chất liệu như đá, gốm, đồng… mỗi bộ sưu tập đều tái hiện, phản ánh tinh hoa văn hóa của những thời kỳ lịch sử đã qua, đem đến cho người xem những trải nghiệm thú vị.

Các đại biểu tham quan phòng trưng bày

Quách Thị Sinh