Thứ 2 | 29/02/2016
Ngày 25/2/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San đã chủ trì hội nghị nghe Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch báo cáo tiến độ xây dựng hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ đề nghị đưa ra khỏi tình trạng cần bảo vệ  khẩn cấp và đề nghị ghi danh vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh: Sở Tài chính, Ngoại vụ, Đài PT-TH tỉnh, Báo Phú Thọ, Văn phòng UBND tỉnh, UBND thành phố Việt Trì, Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giái trị di sản văn hoá (Hội DSVH Việt Nam), UBND các xã Kim Đức, Phượng Lâu; các Trùm phường Xoan gốc: Phù Đức, Kim Đái, Thét, An Thái.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vương Kiên

Báo cáo tại hội nghị đã nêu rõ những kết quả tiến độ và lộ trình xây dựng hồ sơ Hát Xoan đã đảm bảo theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh đề ra. Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hoá – Hội DSVH Việt Nam thì tất cả những nội dung đã được triển khai đồng bộ và theo đúng mẫu quy định của UNESCO, việc điền dã thực tế để phỏng vấn, thu thập thông tin, quay phim, chụp ảnh tư liệu đã hoàn thành, trong quá trình thực hiện đã nhận được sự ủng hộ đồng thuận cao của cộng đồng.

Đ/c Giám đốc Sở Nguyễn Ngọc Ân báo cáo tiến độ xây dựng hồ sơ. Ảnh: Vương Kiên

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Kế San – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực và trách nhiệm của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã cùng với Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hoá – Hội DSVH Việt Nam trong việc xây dựng hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ đề nghị đưa ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp và đề nghị ghi danh vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời để đảm bảo đúng tiến độ thời gian nộp hồ sơ theo quy định của UNESCO, đồng chí Phó Chủ tịch đã yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung khẩn trương hoàn thành một số công việc trọng tâm như: Hồ sơ đề cử, báo cáo kiểm kê hát Xoan năm 2015, xuất bản tổng tập hát Xoan Phú Thọ, xây dựng phim và lựa chọn ảnh về Hát Xoan theo quy định để hoàn thiện bộ hồ sơ đề cử...; làm việc với các cơ quan chuyên môn của Bộ VHTTDL và Hội đồng Di sản Quốc gia để báo cáo theo quy định./.
H.T.K
CVP Sở