Thứ 6 | 08/12/2017

Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ tham dự Hội nghị.

Tiếp tục chương trình làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Phú Thọ tại Hàn Quốc. Chiều ngày 07-12, Đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Phú Thọ do đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã dự Hội nghị lần thứ 12, Ủy ban liên chính phủ công ước 2003 của UNESCO được tổ chức tại đảo Jeju, Hàn Quốc.
Cùng dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hoàng Việt Anh- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ, UBND thành phố Việt Trì, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh.

Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ phát biểu tại hội nghị.

Đúng 10h52’ giờ Hàn Quốc, tức 8h52’ giờ Việt Nam ngày 08-12, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 12, Ủy ban liên chính phủ công ước 2003 của UNESCO đã chính thức gõ búa đưa di sản Hát Xoan Phú Thọ từ danh sách cần bảo vệ khẩn cấp sang danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, với sự đồng thuận rất cao của các quốc gia thành viên.
Ủy ban liên chính phủ công ước 2003 của UNESCO ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực cố gắng và đề nghị của Việt Nam về việc chuyển Hồ sơ Hát Xoan ở Phú Thọ từ Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp sang Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ khẳng định: Trong 6 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ và cộng đồng 4 phường Xoan tại thành phố Việt Trì đã nỗ lực cố gắng để bảo vệ khẩn cấp Hát Xoan Phú Thọ với trách nhiệm cao cùng các giải pháp, bước đi có hiệu quả với các nội dung cụ thể, thiết thực, sát thực tế. Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đây không chỉ là niềm vinh dự tự hào của nhân dân tỉnh Phú Thọ mà là vinh dự tự hào của nhân dân cả nước, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng Xoan. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Ủy ban UNESCO Việt Nam, các bộ ngành TƯ đã hỗ trợ, tạo điều kiện để tỉnh Phú Thọ trong bảo tồn phát huy di sản; cảm ơn Ủy ban liên Chính phủ và các Quốc gia thành viên của Công ước đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực và biểu quyết đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2017. Cảm ơn các tổ chức phi Chính phủ, các chuyên gia ở Việt Nam và quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về bảo vệ di sản trong đời sống đương đại hết sức giá trị.

Tỉnh Phú Thọ cam kết sẽ nỗ lực bằng tất cả các biện pháp thích hợp, phát huy vai trò cộng đồng chủ thể di sản, tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ di sản theo tinh thần công ước 2003 của UNESCO, đảm bảo cho Di sản Hát Xoan Phú Thọ được bảo vệ và phát huy giá trị một cách bền vững, xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguồn: baophutho.vn