Thứ 4 | 20/02/2019
Sáng ngày 16/02/2019 (tức ngày mùng 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), chính quyền và nhân dân xã Phượng Mao đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Dốc Nghè.

Đền Dốc Nghè, xã Phượng Mao, huyện Thanh Thủy

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL; đồng chí Nguyễn Văn Cường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy; đại diện Phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể Thao và du lịch Phú Thọ; đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện Thanh Thủy, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Phượng Mao và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu và đông đảo bà con nhân dân về dự lễ đón bằng công nhận

di tích LSVH cấp tỉnh đền Dốc Nghè

Đền Dốc Nghè thờ hai ông quan nghè là Đinh Công Lãnh và Đinh Công Hữu, người dân tộc Mường. Sau khi đỗ quan nghè, hai ông được nhà vua cử đi dẹp giặc, giữ làng, giữ đất, khai hoang, mở mang bờ cõi, lập làng, lập ấp. Đồng thời, đền Dốc Nghè còn thờ các vị thần: Tản Viên tam vị thượng đẳng thần; Ngọc Hoa công chúa; Sầm Quận Công .
Di tích Đền Dốc Nghè là một trong những công trình kiến trúc tín ngưỡng có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư xã Phượng Mao, là không gian văn hóa thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và cũng là một trong hệ thống di tích nằm dọc theo tả ngạn sông Đà gắn liền Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương, ngôi đền đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương.
Ngày 30/01/2019, UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định số 230/QĐ-UBND công nhận đền Dốc Nghè, xã Phượng Mao, huyện Thanh Thủy là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đền, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Đ/c Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL trao bằng

công nhận di tích LSVH cấp tỉnh cho đại diện lãnh đạo xã Phượng Mao

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân toàn xã Phượng Mao. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đền Dốc Nghè./.

Tháng 02/2019
                                                                   Phạm Nga Việt