Chủ nhật | 29/01/2023
     Sáng ngày 28/1/2023 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Lễ hội vật đuổi giải đình Vĩnh Mộ.Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Bá Khuyến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ; đồng chí Dương Hoàng Phúc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị thuộc Sở VH,TT&DL và UBND huyện ; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Cao Xá cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Đ/c Nguyễn Bá Khuyến - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Phú Thọ tặng hoa chúc mừng.
 
     Đình Vĩnh Mộ thuộc Cụm di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình, chùa Vĩnh Mộ, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Đình thờ thành hoàng tên húy là Nguyễn Văn Kỳ, một vị tướng dưới thời Vua Hùng thứ 18 có công cùng Tản Viên Sơn Thánh đánh đuổi giặc Thục.
Hội vật đuổi giải đình Vĩnh Mộ là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo ở Phú Thọ. Đây là lễ hội truyền thống tưởng nhớ những trận chiến của quân sĩ, đồng thời thể hiện tinh thần thượng võ của người dân Vĩnh Mộ.
     Hội vật đuổi giải đình Vĩnh Mộ có đặc trưng khác với tất cả các hội vật khác trên cả nước. Đuổi giải chính là nét đặc biệt làm cho hội vật Vĩnh Mộ trở nên độc nhất vô nhị. Phong tục này có nguồn gốc từ việc rượt đuổi quân giặc ra khỏi làng. Sau trận chung kết đến phần đuổi giải. Đô vật giành chiến thắng tuyệt đối, người thắng cuộc phải leo lên cột cờ giật lấy giải rồi cắm đầu cắm cổ chạy ra khỏi làng. Dân làng đuổi theo, đến khi người thắng cuộc nhảy xuống nước thì dân làng mới không đuổi nữa. Nếu người cầm giải quay đầu lại thì sẽ bị người dân đánh đòn, năm đó không gặp may mắn. Đuổi giải xong là kết thúc hội vật. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì dân làng phấn khởi, nhà nhà ăn mừng vì tin rằng năm đó sẽ mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
 
     Lễ hội Vật Đuổi giải truyền thống xã Cao Xá diễn ra vào ngày 6 và 7 tháng Giêng hàng năm. Năm nay, lễ hội có 10 đôi đô vật đến từ các địa phương trong và ngoài xã. Sau khi làm lễ tế Thành hoàng làng theo nghi thức truyền thống tại đình, hai đô vật cao tuổi trong làng đã thi đấu trình làng mở đầu cho lễ hội. Tiếp theo là các đô vật đăng ký thi đấu lần lượt tranh tài.
 
Đấu vật - Hội vật đuổi giải đình Vĩnh Mộ
 
     Sau hai năm không tổ chức hội vật do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID19, hội vật đuổi giải đình Vĩnh Mộ năm Quý Mão 2023 là một hoạt động văn hóa đầu xuân tưng bừng sôi nổi được đông đảo nhân dân cũng như du khách thập phương náo nức đón chờ và tới dự cổ vũ đông vui, náo nhiệt./. 
Tất Thắng - Phòng Quản lý Di sản văn hóa.
 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com