Thứ 3 | 11/04/2023
     Nhằm tôn vinh, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh, nâng cao nhận thức, kinh nghiệm quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản văn hóa đối với các cấp, các ngành, nghệ nhân, người thực hành di sản văn hóa, đồng thời thể hiện nỗ lực, vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết khi tham gia Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Tỉnh Phú Thọ phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng cai tổ chức Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh gắn với kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.
     Liên hoan sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 4 năm 2023 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, 15 di sản đã được UNESCO ghi danh  sẽ được trình diễn với sự tham gia của 13 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, Ninh Thuận, Đắk Lắk. Các hoạt động của Liên hoan gồm có 02 phần: Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và Không gian trưng bày di sản văn hóa phi vật thể.
     Ở nội dung trình diễn, sẽ diễn ra các hoạt động trình diễn di sản văn hóa phi vật thể tại Lễ khai mạc “Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm 2023, Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể” vào tối ngày 21/4/2023; trình diễn tại sân khấu trung tâm và trình diễn tại không gian di sản văn hóa từng tỉnh tham gia từ ngày 22 đến 24/4/2023.
     Ở nội dung Không gian trưng bày di sản văn hóa sẽ trưng bày tư liệu, hiện vật, hình ảnh giới thiệu, quảng bá về 15 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh.
     Tỉnh Phú Thọ tham gia Liên hoan trình diễn và không gian trưng bày về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Tổ chức trình diễn Hát Xoan cổ thuộc 03 chặng hát: Hát thờ, hát quả cách, hát hội do các nghệ nhân của 04 phường Xoan gốc Kim Đái, Thét, Phù Đức (xã Kim Đức) và An Thái (xã Phượng Lâu) thành phố Việt Trì thực hiện; Trình diễn “Gói, nấu bánh chưng”, “Giã bánh giầy” do các nghệ nhân xã Hùng Lô, phường Bạch Hạc thực hiện; Trình diễn diễn xướng “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” do các nghệ nhân phường Minh Nông thực hiện. Ở nội dung không gian trưng bày, sẽ trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật, trình chiếu video clip về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”; trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ.
Không gian di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ sẽ được dựng và biểu diễn phục vụ du khách trong khuôn khổ Liên hoan.
     Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức có ý nghĩa đặc biệt trong dịp tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023; thiết thực giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh tới đông đảo nhân dân, du khách trong nước, quốc tế góp phần nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam./.
Hồng Vân