Thứ 4 | 22/03/2023
     Thực hiện Kế hoạch số 104 ngày 09 tháng 11 năm 2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Thanh Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Phú Thọ. Hội nghị tập huấn diễn ra trong 02 ngày 21-22/3/2023.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tới dự khai mạc hội nghị tập huấn có các đại biểu: Nguyễn Việt Trung - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, ông Phạm Tú - UV BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn, thành viên Ban Tổ chức lớp học và sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở VHTT&DL Phú Thọ và gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông, lãnh đạo, công chức văn hóa và các nghệ nhân đến từ 04 huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập và Thanh Thủy.

Ông Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu khai mạc

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị tập huấn, các học viên dự tập huấn sẽ được các đồng chí giảng viên là: Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa phi vật thể - Cục Di sản Văn hóa - Bộ VHTT&DL và Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thiệu - Nguyên Phó giám đốc Bảo tàng dân tộc học trình bày, trao đổi những chuyên đề về kiến thức, thông tin cơ bản, cần thiết làm cơ sở phục vụ công tác kiêm kê di sản văn hóa phi vật thể; đánh giá thực trạng và trao đổi về công tác quản lý, bảo vệ giữ gìn di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Mường; hướng dẫn các kỹ năng cơ bản trong quá trình nhận diện, xác định di sản văn hóa phi vật thể như: tên gọi, loại hình, chủ thể văn hóa, không gian văn hóa, đặc điểm và giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Mường; trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thu thập thông tin, tài liệu phỏng vấn; đối tượng khai thác thu thập thông tin từ các chủ thể văn hóa, đặc biệt là các nghệ nhân, cộng đồng người nắm giữ, đang thực hành di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS Nguyễn Duy Thiệu - Nguyên Phó giám đốc Bảo tàng dân tộc học

chia sẻ nội dung chuyên đề tại lớp tập huấn

Hội nghị tập huấn công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ cập nhật, bổ sung, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho các đồng chí học viên là cán bộ làm công tác quản lý văn hóa, các nghệ nhân từ cấp tỉnh đến cấp xã trên địa bàn các huyện có đồng bào dân tộc Mường đang sinh sống. Thông qua các hoạt động quản lý các đồng chí cán bộ văn hóa, các nghệ nhân dự Hội nghị sẽ là những tuyên truyền viên tiêu biểu lan tỏa những giá trị văn hóa đặc sắc và niềm tự hào của đồng bảo dân tộc Mường tỉnh Phú Thọ; động viên đồng bào chủ động bảo vệ và phát huy giá trị di sản, hỗ trợ thiết lập các mối quan hệ giữa cộng đồng với các cơ quan quản lý văn hóa các cấp - những người sẽ đồng hành và tham gia trực tiếp vào việc quản lý và bảo vệ di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Mường.

Học viên trao đổi, chia sẻ tại hội nghị tập huấn

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên
 Tin và ảnh: Tất Thắng - Phòng Quản lý Di sản văn hóa.