Thứ 3 | 02/08/2016
Thực hiện Kế hoạch Liên tịch giữa Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ về việc Tổ chức nghiên cứu, biên soạn xuất bản sách, đĩa DVD và tổ chức lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy âm nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (2016 - 2018).
          Từ ngày 20/07 đến 29/07/2016, tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp Tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy âm nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2016. Các học viên được chia thành 3 lớp, mỗi lớp khoảng 90 người. Sau 10 ngày học tập, các học viên đã được tìm hiểu và thực hành các nội dung như: Giới thiệu khái quát sự ra đời và phát triển hát Xoan Phú Thọ; 08 bài hát Xoan: Đối dẫy cách; Trống quân – Đón đào; Trèo lên cây bưởi hái hoa; Đường đi trên suối dưới khe; Bỏ Bộ:(Trồng bông luống đậu; Xe chỉ vá may; Ngựa bạch; Đèn thương ai; Giương cung); Xin huê; Đố huê; Mó cá) do các nghệ nhân hát Xoan, nghệ nhân kế cận của các phường Xoan An Thái, Kim Đái, Thét và một số giáo viên của Trung tâm VHTT tỉnh và Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ hướng dẫn.
Đây là lớp đầu tiên được dạy theo kí tự âm nhạc, các bản nhạc đã được các nhạc sĩ và cán bộ âm nhạc đã kí âm theo các bài bản của các phường Xoan gốc. Điều này đã giúp cho học viên có những bài bản chuẩn để khi về cơ sở là cẩm nang để dạy cho nhiều thế hệ học trò mà không bị tam sao thất bản.
Kết thúc khóa tập huấn, Ban tổ chức đã trao chứng chỉ cho các học viên đã đủ điều kiện, nắm vững tương đối cách trình diễn các bài hát Xoan, trong số đó có 80% có thể trình diễn được các bài đã học, 60% có thể truyền dạy cho các em học sinh.
          Đây là hoạt động mở đầu cho sự phối hợp liên ngành giữa Sở VH,TT&DL với Sở GD-ĐT trong chuỗi các hoạt động (2016 - 2018) nhằm bảo tồn, phát huy di sản hát Xoan, góp phần đưa giá trị văn hoá phi vật thể hát Xoan Phú Thọ sớm trở thành di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.      
 
Lãnh đạo Sở VHTT&DL và Sở GD&GD trao giấy chứng nhận cho các học viên. Ảnh: Đặng Đình Thuận
            
 Các học viên báo cáo kết quả tập huấn. Ảnh: Đặng Đình Thuận
 
Nguyễn Thị Trung Hậu
                                                                             Trung tâm VHTT
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com