Chủ nhật | 02/06/2024

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ triển khai công tác tuyên truyền Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2024 từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024 với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030”.

Ảnh minh họa

Hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2024 từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024 với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030” do Bộ Y tế phát động, ngày 29 tháng 5 năm 2024 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 424/SVHTTDL-QLVHGĐ gửi tới các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị, thành; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Việt Trì; Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông các huyện, thị triển khai tổ chức công tác tuyên truyền hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2024, với các nội dung: Lợi ích của xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai; Thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; Lợi ích của điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; Lợi ích của theo dõi tải lượng HIV đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV để sinh ra những đứa con khỏe mạnh; Lợi ích của điều trị dự phòng ARV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV hoặc mẹ có xét nghiệm HIV có phản ứng khi chuyển dạ, khi sinh; Lợi ích của việc thực hiện chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; Lợi ích của điều trị ARV sớm cho trẻ được chẩn đoán nhiễm HIV do lây truyền HIV từ mẹ sang con; Lợi ích của việc quản lý thai, khám thai sớm trong ba tháng đầu để được tư vấn và xét nghiệm HIV sớm, điều trị bằng thuốc ARV sớm ngay trong những tháng đầu của thai kỳ ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV trong việc giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con; Các can thiệp cần thiết cho phụ nữ khi mang thai, khi sinh và bà mẹ, trẻ em sau sinh từ mẹ nhiễm HIV; Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV khác: Lợi ích của các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV dành cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai; Quyền sinh con của phụ nữ nhiễm HIV với đầy đủ thông tin; Quảng bá các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại địa phương v.v...; Đảm bảo tài chính cho chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
     Khẩu hiệu tuyên truyền: Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Không có HIV ở mẹ - Không lây truyền HIV cho con; Xét nghiệm HIV sớm cho mẹ - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con; Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV để biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời; Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con; Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Giảm lây truyền HIV sang con; Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời; Điều trị thuốc ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác; Chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV để điều trị kịp thời đem lại sức khỏe cho trẻ; Điều trị dự phòng ARV cho con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV - Giảm lây truyền HIV sang con.
      Tham gia vào đợt hưởng ứng này, các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị, thành; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Việt Trì; Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông các huyện, thị sẽ chủ động tích cực tổ chức thực hiện các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: tổ chức lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, thể thao, quảng bá du lịch; lồng ghép trong các buổi chiếu phim lưu động, biểu diễn nghệ thuật; Treo pa nô, áp phích, băng rôn trên các trục đường chính, nơi công cộng, nơi đông dân cư, tại cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa khu dân cư; Lồng ghép công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư về Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong việc triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” v.v...

PHÒNG QUẢN LÝ VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH