Sở Văn hoá,Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ Tổ chức mở lớp Tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy âm nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2016.

Thực hiện Kế hoạch Liên tịch giữa Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ về việc Tổ chức nghiên cứu, biên soạn xuất bản sách, đĩa DVD và tổ chức lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy âm nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (2016 - 2018).

Khai mạc lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2016

Ngày 20/7/2016, tại trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Các học viên được chia thành 3 lớp, mỗi lớp 90 người học trong thời gian 10 ngày (3 lớp học kéo dài từ ngày 20/7/2016 - 24/8/2016).

Tổ chức chương trình “Hát Xoan làng cổ”phục vụ khách du lịch

Hát Xoan là một loại hình dân ca lễ nghi phong tục gắn với tín ngướng thờ cúng Hùng Vương và đời sống sinh hoạt của cư dân trồng lúa nước vùng trung du Bắc bộ. Đây là một loại hình nghệ thuật đặc sắc được phát tích từ thời đại Hùng Vương dựng nước. Năm 2011, Hát Xoan đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016 ghi dấu hát Xoan Phú Thọ sau 5 năm được UNESCO vinh danh, là năm cuối cùng để Phú Thọ đưa hát Xoan thoát ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp. Về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, du khách thập phương đã được thưởng thức các làn điệu Xoan cổ mượt mà, đằm thắm, thấm đậm tình đất, tình người vùng đất Tổ Hùng Vương.

Trang : 1