Kim Đức thực hiện mô hình “Trường học gắn với Di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ”.

Ngày 16 tháng 3 năm 2019 tại di tích lích sử văn hóa Miếu Lãi Lèn, trường THCS Kim Đức phối hợp cùng trường tiểu học Kim Đức, phường Xoan Kim Đái, phường Xoan Thét, phường Xoan Phù Đức, ban quản lý di tích Miếu Lãi Lèn, tổ chức chương trình ngoại khóa chủ đề “Trường học gắn với di sản hát Xoan Phú Thọ”.

Sức sống mới hai di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tỉnh Phú Thọ vinh dự được UNESCO vinh danh 3 di sản văn hóa phi vật thể đó là Ca Trù ( 2009); Hát Xoan Phú Thọ ( 2011- 2017); Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ (2012), trong đó 2 di sản Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ là 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch với bảo tồn nghệ thuật biểu diễn truyền thống Hát Xoan Phú Thọ

Kế nghiệp ông cha trở thành “bà” trùm phường Xoan An Thái, không chỉ nỗ lực đóng góp công sức trong bảo tồn hát Xoan, mà còn đưa Xoan lan tỏa đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đó là cách nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch trả “nợ” cho mối “duyên” gắn bó của bà với hát Xoan - loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ.

“Hát Xoan làng cổ” - sản phẩm du lịch đặc sắc của đất Tổ cội nguồn.

Sau năm 2011, UNESCO chính thức công nhận Hát Xoan Phú Thọ là Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ quyết tâm bảo vệ, thổi vào sức sống và lan toả cho Hát Xoan, để hát Xoan có thể trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đất Tổ cội nguồn.

Miếu Lãi Lèn nơi phát tích Hát Xoan Phú Thọ

Ngày 24/11/2011, “Hát Xoan Phú Thọ - Việt Nam” đã được Ủy ban Liên Chính phủ công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ghi danh Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Sáu năm sau, ngày 8/12/2017, “Hát Xoan Phú Thọ - Việt Nam” tiếp tục được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Gắn Hát Xoan với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - sức sống và tính lan toả của hai di sản

Phú Thọ - miền đất cội nguồn đã sản sinh ra hai di sản được thế giới công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đó là hát Xoan Phú Thọ và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Nghệ thuật trình diễn Hát Xoan Phú Thọ

Hát Xoan Phú Thọ là loại hình dân ca mang tính nghi lễ, phong tục; có nguồn gốc từ thời đại Hùng Vương, thường được trình diễn ở cửa đình vào dịp hội làng mùa xuân. Nội dung của các bài bản hát Xoan phong phú, mang ý nghĩa cầu chúc, khấn nguyện, ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước, tình yêu lao động, tình yêu nam nữ gắn với truyền thống văn hóa dân tộc.

Một số nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại  Hát Xoan Phú Thọ năm 2019

Một số nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại Hát Xoan Phú Thọ năm 2019

Nhằm cụ thể hóa, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Hát Xoan Phú Thọ theo đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại – Hát Xoan Phú Thọ. Ngày 26 tháng 9 năm 2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch 4358/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại – Hát Xoan Phú Thọ năm 2019.

Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát Xoan Phú Thọ” trường tồn trong dòng chảy văn hóa dân tộc

Ngày 24 tháng 11 năm 2011, Ủy ban Liên Chính phủ công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đã thông qua quyết định số 6.COM.8.23 ghi danh Hát Xoan Phú Thọ - Việt Nam là Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Trung tâm Văn hóa và chiếu phim với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ

Trong những năm qua, nhất là sau khi Hát Xoan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại (năm 2011), công tác bảo tồn, phát huy giá trị Hát Xoan đã được các cấp, các ngành tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh, thực hiện với tầm nhìn có tính chiến lược.

Trang : 1