Trung tâm Văn hóa và chiếu phim với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ

Trung tâm Văn hóa và chiếu phim với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ

Trong những năm qua, nhất là sau khi Hát Xoan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại (năm 2011), công tác bảo tồn, phát huy giá trị Hát Xoan đã được các cấp, các ngành tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh, thực hiện với tầm nhìn có tính chiến lược.

Hát xoan Phú Thọ chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Hát xoan Phú Thọ chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tiếp tục chương trình làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Phú Thọ tại Hàn Quốc. Chiều ngày 07-12, Đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Phú Thọ do đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã dự Hội nghị lần thứ 12, Ủy ban liên chính phủ công ước 2003 của UNESCO được tổ chức tại đảo Jeju, Hàn Quốc.

Hát Xoan Phú Thọ tại Kỳ họp lần thứ 12 của UNESCO tại Hàn Quốc

Hát Xoan Phú Thọ tại Kỳ họp lần thứ 12 của UNESCO tại Hàn Quốc

Video về Hát Xoan Phú Thọ tại Kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9 tháng 12 năm 2017 tại Đảo Jeju, Hàn Quốc

Kết quả bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ bền vững trong đời sống cộng đồng

Kết quả bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ bền vững trong đời sống cộng đồng

Ngày 24/11/2011, Ủy ban Liên Chính phủ công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đã thông qua quyết định số 6.COM.8.23 ghi danh Hát Xoan Phú Thọ - Việt Nam là Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Khai mạc lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan năm 2017

Khai mạc lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan năm 2017

Ngày 01/11/2017, tại Rạp Chiếu phim Hòa Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan năm 2017 cho gần 90 hạt nhân văn nghệ của các CLB hát xoan và Dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh. Đến dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở; thành viên Ban tổ chức lớp học; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở.

Hát Xoan Phú Thọ -ấn tượng trong lòng du khách

Hát Xoan Phú Thọ -ấn tượng trong lòng du khách

Trải qua hàng nghìn năm, từ những buổi đầu ra đời là hình thức nghi lễ hát thờ Vua đến nay, hát Xoan đã trở thành di sản độc đáo và là nét sinh hoạt văn hóa mang đặc trưng riêng của người dân Phú Thọ. Từ đời này sang đời khác, nhân dân tại các làng Xoan đã gìn giữ, bảo tồn các giá trị đặc sắc, độc đáo của hát Xoan. Những tiết mục Xoan mang nét văn hóa cổ xưa sẽ đưa du khách về với lịch sử dựng nước thời đại các Vua Hùng, giúp du khách cảm nhận và hiểu hơn về vùng đất và con người nơi đây.

Một số giải pháp tuyên truyền để người  dân hiểu được ý nghĩa nhân văn trong Hát Xoan Phú Thọ

Một số giải pháp tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa nhân văn trong Hát Xoan Phú Thọ

Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO của Liên hiệp quốc công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại bởi tính cổ xưa của tầng văn hoá dân gian bản địa mà nó chứa đựng và phản ánh trong từng lời ca, từng điệu múa và hình thức diễn xuất, biểu cảm. Đã có nhiều nhà nghiên cứu cho là Hát Xoan Phú Thọ ra đời từ rất sớm, có thể từ thời Hùng Vương dựng nước Văn Lang.

Hát Nước Nghĩa - nét tương đồng và khác biệt giữa các phường Xoan

Hát Nước Nghĩa - nét tương đồng và khác biệt giữa các phường Xoan

Hát nước nghĩa là hình thức hát giao kết giữa họ Xoan với làng kết nghĩa anh em. Hát nước nghĩa phản ánh nét đặc trưng riêng có trong Hát Xoan với nội dung hát thờ thần. Thực chất của hình thức hát nước nghĩa là việc giao lưu hát Xoan của các phường Xoan gốc với các làng có liên quan trong tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương với nội dung khẩn nguyện, giao kết, cầu chúc của cư dân các làng làm nông nghiệp.

Miếu Lãi Lèn nơi phát nguồn Xoan cổ

Miếu Lãi Lèn nơi phát nguồn Xoan cổ

Nhắc đến miếu Lãi Lèn là chúng ta lại được quay trở về với truyền thuyết dân gian gắn liền với huyền thoại vua Hùng đi tìm đất xây thành “ba anh em vua Hùng đi qua thôn Phù Đức vào buổi trưa và nghỉ lại ở một khu rừng gần thôn. Từ trong rừng các vị nhìn ra bãi cỏ trước mặt thấy lũ mục đồng vừa chơi vừa hát, chỗ thì đánh vật, chỗ thì kéo co, thấy vậy Đức Thánh Cả liền bảo bọn tùy tùng đem một số điệu hát dạy thêm cho lũ trẻ những bài hát xướng, cầu chúc năm mới”. Để ghi nhớ kỷ niệm này, hàng năm cứ đến ngày 30 tháng 1 âm lịch dân làng lại mở hội cầu, sau này hội cầu kéo dài từ mùng 1 đến mùng 6/giêng hàng năm, lễ vật cúng các vị là bánh nẳng vào buổi trưa và thịt bò vào buổi chiều ở miếu Lãi Lèn. Đến chập tối hội cầu hàng năm phường Xoan phải lên hát thờ, hát mời vua ở miếu Lãi Lèn.

Đình An Thái - Không gian văn hóa bảo tồn  Hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Đình An Thái - Không gian văn hóa bảo tồn Hát Xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Đình An Thái được các bậc tiền nhân tạo dựng tại làng An Thái, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì. An Thái là ngôi làng cổ nằm trên địa bàn Kinh đô Văn Lang - trung tâm nước Văn Lang thời kỳ các Vua Hùng dựng nước; nơi có phường Xoan An Thái, một trong bốn phường Xoan của tỉnh Phú Thọ, gắn liền với di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - “Hát Xoan Phú Thọ”. Đình An Thái đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia tại Quyết định số 19/2006/QĐ-BVHTT ngày 26/01/2006.

Trang : 1
 
2
 
3
 
Văn bản mới
Thông báo mới
 
Thời tiết
Thống kê
Trực tuyến: 5
Hôm nay: 117
Tổng: 27087

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com