Sắc màu văn hóa Đất Tổ trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

PhuthoPortal - “Tỉnh Phú Thọ vinh dự và tự hào là địa phương đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022. Bên cạnh việc phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Tây Bắc tổ chức tốt Ngày hội, Phú Thọ đã tích cực tham gia tất cả các nội dung chương trình với mong muốn mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng riêng, đậm dấu ấn của vùng Đất Tổ” - ông Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng đoàn Phú Thọ khẳng định.

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

baophutho.vn - Tối 2/11, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức lễ Khai mạc Ngày hội VH,TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

PHÚ THỌ ĐẠT 05 GIẢI TẠI CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2022

Chiều 01/12/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”. Cuộc thi được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát động từ 01/4/2022, được tổ chức theo hai vòng: vòng sơ khảo tại các địa phương và vòng chung kết toàn quốc.

PHONG TỤC VĂN HÓA TẾT  CỦA NGƯỜI DAO QUẦN CHẸT Ở PHÚ THỌ

PHONG TỤC VĂN HÓA TẾT CỦA NGƯỜI DAO QUẦN CHẸT Ở PHÚ THỌ

Theo sách cúng và lời kể của một số già làng, trưởng bản thì người Dao ở ba huyện Thanh Sơn, Tân Sơn và Yên lập đều có chung nguồn gốc di cư từ miền Nam Trung Quốc sang. Người Dao có tục ăn tết Tất niên vào tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch). Nghi lễ văn hóa Tết của người Dao Quần Chẹt từ rất lâu đời đã có một số phong tục chung.

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG VÀ HÁT XOAN Ở PHÚ THỌ

Phú Thọ - vùng Đất Tổ, cái nôi của nền văn minh sông Hồng, trung tâm sinh tụ của người Việt cổ thời các Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Miền đất thiêng liêng cội nguồn dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm lịch sử còn lưu giữ rất nhiều giá trị di sản văn hóa vô cùng phong phú, đặc biệt là các di sản văn hóa gắn với thời đại Hùng Vương dựng nước.

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Hành trình di sản văn hóa Hùng Vương”

Sáng ngày 23/11/2022, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2022), Bảo tàng Hùng Vương tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Hành trình di sản văn hóa Hùng Vương”.

Tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức đăng cai  Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc  lần thứ XV, năm 2022

Tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022

Ngày 24/11/2022, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 họp triển khai các nhiệm vụ tổ chức đăng cai Ngày hội. Đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội chủ trì cuộc họp.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ cơ sở vật chất kỹ thuật  phát triển điểm đến gắn với Hát Xoan Phú Thọ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển điểm đến gắn với Hát Xoan Phú Thọ

Ngày 22 tháng 11 năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ tổ chức bàn giao các nội dung hỗ trợ cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển điểm đến gắn với Hát Xoan Phú Thọ tại Đình An Thái, xã Phượng Lâu và Đình Thét, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Phú Thọ