Định phúc Táo Quân - Từ quan niệm tới triết lý nhân văn

Trong cuộc sống nơi dương thế của người Việt, tết là một phong tục không thể thiếu được trong đời sống văn hóa vật chất và tinh thần. Một trong những phong tục đó là tục cúng ông Công, ông Táo. Cúng ông Công, ông Táo còn được gọi là cúng Táo quân. Đó là ngày cúng tiễn ông Táo về trời.

Di sản văn hóa vùng đất Tổ Phú Thọ - 10 năm bảo tồn và phát huy giá trị bền vững

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa (DSVH) là một chính sách lớn, xuyên suốt của Chủ tich Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta. Quan điểm coi trọng bảo tồn và phát huy giá trị DSVH của đã được thể hiện rất rõ trong nhiều văn kiện quan trọng, từ Đề cương văn hóa năm 1943 của Đảng, Sắc lệnh số 65/SL ngày 23/11/1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc bảo tồn cổ tích trên toàn cõi Việt Nam đến Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt gần đây là Nghị quyết Hội nghị lần thứ Chín BCHTW Đảng khóa XI về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huy động sức mạnh của toàn xã hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống…

Mối quan hệ giữa truyền thuyết và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ Quốc Tổ Hùng Vương trên đất nước ta có mối quan hệ mật thiết với truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, phải nói rằng tín ngưỡng thờ Quốc Tổ ở Việt Nam có cơ sở nguồn gốc từ truyền thuyết về thời đại Hùng Vương. Phải có truyền thuyết với những nhân vật, địa danh lịch sử cụ thể về thời đại Hùng Vương thì mới có nghi lễ, niềm tin thiêng liêng về ngày giỗ Tổ, mới có những hoạt động lễ hội làm sống lại và tưởng nhớ các vua Hùng dựng nước.

Trang : 1

Tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời  “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023)

Tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023)

KHAI MẠC HỘI BÁO XUÂN QUÝ MÃO PHÚ THỌ- 2023

Lễ hội vật đuổi giải đình Vĩnh Mộ, xã Cao Xá,  huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Lễ hội vật đuổi giải đình Vĩnh Mộ, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Trong hai ngày 05 - 06/01/2023 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Mo Mường và những hình thức nghi lễ tín ngưỡng tương đồng trên thế giới”.

Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”  trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản văn hóa”

Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản văn hóa”

Ngày 29/12/2022, được sự đồng ý của của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Di sản văn hóa tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - 2022.

PHÚ THỌ THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÁC NHIỆM VỤ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH NĂM 2022

Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và bám sát chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”

DẤU ẤN LIÊN HOAN HÁT XOAN VÀ DÂN CA TỈNH PHÚ THỌ  NĂM 2022

DẤU ẤN LIÊN HOAN HÁT XOAN VÀ DÂN CA TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2022

Trong 2 ngày 17/12 và 18/12/2022 tại Rạp Chiếu phim Hòa Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Liên hoan Hát Xoan và dân ca tỉnh Phú Thọ năm 2022. Các hoạt động biểu diễn tại Liên hoan đã diễn ra hào hứng, phấn khởi thu hút sự chú ý và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI “HỘI THI CÁN BỘ THƯ VIỆN GIỎI” TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2022

Sáng 16/12/2022, tại Thư viện tỉnh Phú Thọ tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Cán bộ thư viện giỏi tỉnh Phú Thọ năm 2022. Hội thi là sân chơi dành cho các cán bộ đang làm việc trong hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn toàn tỉnh với mục đích tôn vinh các cán bộ thư viện giỏi chuyên môn, yêu nghề

PHÚ THỌ ĐĂNG CAI TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NGÀY HỘI VĂN HOÁ, THỂ THAO VÀ DU LỊCH CÁC DÂN TỘC VÙNG TÂY BẮC LẦN THỨ XV VÀ ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ ẤN TƯỢNG

Từ ngày 2 - 4/12/2022, tỉnh Phú Thọ đã đăng cai tổ chức thành công Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV – năm 2022 và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng đồng bào, du khách về dự Ngày hội.

Tổng kết, bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

PhuthoPortal - Ngày 4/12/2022, Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 tổ chức tổng kết và bế mạc Ngày hội.

Trang : 1