Tái hiện Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng ngày 3.9, tại khu vực sân khấu nổi của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Ban quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức tái hiện lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ và Trưng bày ảnh giới thiệu Văn hóa Đất Tổ - cội nguồn văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng 3-9, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức các hoạt động tái hiện Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ và trưng bày ảnh "Văn hoá đất Tổ - cội nguồn văn hoá các dân tộc Việt Nam".

Tượng đài trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, thực trạng và đề xuất giải pháp

Tất cả tượng đài hiện có ở Phú Thọ đều sáng tác theo phong cách nghệ thuật hiện thực. Phần lớn trong số đó nằm trong khuôn viên di tích lịch sử-văn hóa, trong đó có 02 tượng đài nằm trong khuôn viên di tích thuộc loại hình lịch sử, là biểu tượng cho hai chiến công lẫy lừng của quân dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đó là tượng đài chiến thắng Sông Lô và tượng đài chiến thắng Tu Vũ.

Những nét mới trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Đầu năm 2017, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp, góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Đội Thông tin lưu động tỉnh Phú Thọ làm tốt công tác tuyên truyền tại cơ sở

Những năm qua, được sự quan tâm của Ban giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin cùng với tâm huyết, nhiệt tình, lòng yêu nghề của tập thể những Tuyên truyền viên Đội Thông tin lưu động tỉnh và sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đã thiết thực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở cũng như xây dựng đời sống văn hóa tinh thần người dân địa phương ngày càng đa dạng, phong phú.

Ý nghĩa nhân văn trong “ Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng trên quê hương Đất tổ.

​Phong tục nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy trong các dịp lễ hội dân gian và tết Nguyên Đán hàng năm tại các gia đình trong các làng xã Việt Nam đã có từ rất lâu đời, nó gắn liền với các truyền thuyết dân gian phản ánh nguồn gốc xuất sứ của của hai loại bánh đặc trưng được chế biến từ sản phẩm hạt lúa nếp- Một sản phẩm tiêu biểu của nghề nông trồng lúa nước có từ thời các Vua Hùng dựng nước cách ngày nay hàng mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta.

Tưng bừng Hội vật đầu Xuân

Sáng mùng 7 Tết Đinh Dậu (03/02/2017), thôn Vĩnh Tề, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Lễ hội vật Đuổi giải truyền thống. Đây là một trong các lễ hội nằm trong chương trình “Về miền Lễ hội cội nguồn dân tộc Vịêt Nam” năm 2017 được UBND xã Cao Xá tổ chức nhằm phát huy nét đẹp văn hoá truyền thống.

Lễ hội mở cửa rừng dân tộc Mường

Ngày 2/2/2017 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), tại xã Minh Hòa, UBND huyện Yên Lập đã tổ chức Lễ hội mở cửa rừng của dân tộc Mường.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trưng bày tư liệu, hiện vật kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh và 20 năm ngày tái lập tỉnh

Chiều ngày 26/12, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Khai mạc trưng bày tư liệu, hiện vật kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh (1891 – 2016) và 20 năm ngày tái lập tỉnh Phú Thọ (01/01/1997 – 01/01/2017) với chủ đề “Phú Thọ 125 năm xây dựng và phát triển”.

Vang mãi khúc tráng ca Tu Vũ

Chúng tôi tìm về Tu Vũ - xã anh hùng trong kháng chiến chống thực dân Pháp của huyện Thanh Thủy vào những ngày đầu tháng 11. Không khí phấn khởi, tươi vui tràn ngập khắp nơi. Bà con nhân dân đang ra sức thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Tu Vũ (10/12/1951 - 10/12/2016). Trải qua hơn nửa thế kỷ, chiến thắng Tu Vũ vẫn âm vang như khúc tráng ca bất hủ, trở thành ngọn lửa soi sáng, cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương viết tiếp những trang sử hào hùng, ghi thêm nhiều dấu ấn trong công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương.

Trang : 1