Phú Thọ: 06 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước

Phú Thọ: 06 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" và 15 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" năm 2019.

Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" và "Nghệ nhân ưu tú" là phần thưởng tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ, truyền dạy ở các lĩnh vực: tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian. Việc xét tặng danh hiệu nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được thực hiện và công bố 3 năm/lần theo quy định tại Khoản 4, Điều 3 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Phù Ninh, ngày 17/3/2019 UBND xã Hạ Giáp long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Vĩnh Xá, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh (Quyết định số 229/QĐ-UBND ngày 30/01/2019).

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Lăng mộ danh tướng Cần Vương Hà Công Cấn, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê

Sáng ngày 17/3/2019 (tức ngày 12 tháng 2 năm Kỷ Hợi), chính quyền và nhân dân xã Tuy Lộc đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Lăng mộ danh tướng Cần Vương Hà Công Cấn.

Đình Vĩnh Xá, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

Đình Vĩnh Xá, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh thờ Nhị vị đại vương: Cao Sơn, Quý Minh. Là một trong những di tích trên vùng đất Tổ Phú Thọ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”.

Lễ cấp sắc của người Dao quần chẹt xã Xuân thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

Xuân Thủy là một trong những xã có người Dao Quần Chẹt sinh sống lâu đời của huyện Yên Lập. Người Dao Quần Chẹt xã Xuân Thủy vẫn giữ gìn được nhiều phong tục, tập quán truyền thống, đặc biệt là các nghi lễ chu kỳ đời người, trong đó có Lễ cấp sắc (tiếng của địa phương gọi là Lập khởi thánh danh). Lễ cấp sắc là nghi lễ quan trọng, công nhận sự trưởng thành đối với tất cả đàn ông ở tất cả các ngành Dao; là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Dao, thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan và những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của cộng đồng.

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Dốc Nghè, xã Phượng Mao, huyện Thanh Thủy

Sáng ngày 16/02/2019 (tức ngày mùng 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), chính quyền và nhân dân xã Phượng Mao đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Dốc Nghè.

Khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo di tích văn hóa Miếu Trò, xã Tứ Xã

​Sáng ngày 15/01, UBND xã Tứ Xã phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô tổ chức lễ cắt băng khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo di tích Miếu Trò, xã Tứ Xã.

Nét đẹp văn hóa ẩm thực người Mường Khả Cửu

Khả Cửu là một xã vùng cao của huyện miền núi Thanh Sơn với 1.108 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào Mường chiếm 86%. Phát huy lợi thế từ thiên nhiên, bao đời nay, người Mường nơi đây luôn hòa mình vào núi non, sông suối, cùng với đôi bàn tay khéo léo, bản chất cần cù, chịu thương chịu khó, họ đã đúc kết, lưu giữa được vốn văn hóa ẩm thực phong phú. Với những món ăn đơn giản, dân dã mang hương vị của núi rừng nhưng vô cùng độc đáo và hấp dẫn, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút thực khách thập phương đến thưởng thức, khám phá.

Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu tại di tích đền Tiên, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì.

Ngày 16 tháng 11 năm 2018 (tức ngày mùng 10 tháng 10 năm Mậu Tuất), tại khu di tích lịch sử Đền Tiên, Phường Tiên Cát tổ chức Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Việt Trì; đại diện phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban của thành phố: Văn hóa và Thông tin, Nội vụ, Ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Tiên Cát và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội đền Lăng Sương, xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ

Lễ hội đền Lăng Sương được tổ chức tại đền Lăng Sương, xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ; vào ngày sinh của Đức Thánh Tản, ngày 15 tháng Giêng. Ngoài dịp chính hội, lễ hội đền Lăng Sương còn tổ chức vào ngày hóa của Thánh Mẫu vào ngày 25 tháng Mười (âm lịch).

Trang : 1

2

3

4