Phong tục tập quán đón tết, mừng xuân  của một số dân  tộc thiểu số vùng Đất tổ

Phong tục tập quán đón tết, mừng xuân của một số dân tộc thiểu số vùng Đất tổ

Phú Thọ - Đất Tổ Hùng Vương, cội nguồn dân tộc Việt Nam nơi hội tụ, sinh sống của 34 dân tộc anh em. Mỗi độ tết đến xuân về đông bào các dân tộc ở vùng Đất Tổ có khá nhiều hình thức văn nghệ, trò chơi theo phong tục tập quán truyền thống của dân tộc mình để đón Tết, mừng Xuân.

Bảo tàng Hùng Vương – Cuốn sử bằng hiện vật trong lòng kinh đô Văn Lang xưa

Nằm trên đường Trần Phú, bên bờ hồ công viên Văn Lang – trung tâm của thành phố Việt Trì - Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu và khám phá các giá trị độc đáo, riêng có về lịch sử, văn hóa của vùng đất Tổ cội nguồn.

Nét đẹp lễ hội truyền thống ở vùng Đất Tổ

Lễ hội cổ truyền của người Việt ở Bắc Bộ nói chung, của vùng Đất Tổ nói riêng rất phong phú, khá nhiều lễ hội có nguồn cội lịch sử từ xa xưa. Lễ hội được tổ chức tập trung vào mùa xuân. Lễ hội ở đây phần lớn là hội làng song nhiều lễ hội mà phần nhiều ảnh hưởng của nó lan tỏa trong một vùng rộng lớn, lễ hội Đền Hùng mang tính cả nước.

Tiếng cồng chiêng ngày hội

Từ xa xưa, cồng chiêng là loại nhạc cụ không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Mường. Dù già, trẻ, gái, trai đều có thể tham gia đánh cồng chiêng. Điều đặc biệt hơn cả là trong mỗi dịp lễ, tết, đám cưới, đám ma, hội đình làng... cồng chiêng xuất hiện với những ý nghĩa riêng sâu sắc, là âm thanh báo hiệu tết đến, xuân sang; mừng ngày thu hoạch; cũng là thay lời chúc tụng dân bản thịnh vượng, phồn vinh. Đồng bào Mường Phú Thọ nói chung và đồng bào Mường ở Thanh Sơn nói riêng rất quý cồng chiêng, văn hóa cồng chiêng và không gian văn hóa cồng chiêng đã ăn sâu, bám rễ vào mọi mặt đời sống của đồng bào dân tộc Mường, hơn hết chứa đựng trong đó là tình yêu cồng chiêng tha thiết và ý thức gìn giữ nét văn hóa đặc sắc này.

Thanh Sơn “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”

Quán triệt Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) và Chương trình hành động số 27- CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”; những năm qua, hoạt động văn học, nghệ thuật của huyện miền núi Thanh Sơn đã có bước phát triển mới và sâu rộng, thu hút đông đảo các nghệ sĩ, nhân dân tham gia sáng tác. Nhờ đó việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật được triển khai tích cực, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ngày càng được chú trọng, bảo tồn và phát huy.

Lễ hội truyền thống đình Hạ Bì Trung xã Xuân Lộc - huyện Thanh Thủy

Ngày 23-24 tháng 9, tức ngày mùng 4-5 tháng Tám âm lịch, lễ hội đình Hạ Bì trung năm Đinh Dậu 2017 được tổ chức với nghi lễ truyền thống trang trọng, các trò chơi dân gian hấp dẫn đã thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và con em xa quê về tham dự.

Tái hiện Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng ngày 3.9, tại khu vực sân khấu nổi của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Ban quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức tái hiện lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ và Trưng bày ảnh giới thiệu Văn hóa Đất Tổ - cội nguồn văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng 3-9, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức các hoạt động tái hiện Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ và trưng bày ảnh "Văn hoá đất Tổ - cội nguồn văn hoá các dân tộc Việt Nam".

Tượng đài trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, thực trạng và đề xuất giải pháp

Tất cả tượng đài hiện có ở Phú Thọ đều sáng tác theo phong cách nghệ thuật hiện thực. Phần lớn trong số đó nằm trong khuôn viên di tích lịch sử-văn hóa, trong đó có 02 tượng đài nằm trong khuôn viên di tích thuộc loại hình lịch sử, là biểu tượng cho hai chiến công lẫy lừng của quân dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đó là tượng đài chiến thắng Sông Lô và tượng đài chiến thắng Tu Vũ.

Những nét mới trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Đầu năm 2017, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp, góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.