Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Hương Cốc, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh

Sáng 25/4/2018 (ngày mùng 10 tháng 3 năm Mậu Tuất), chính quyền và nhân dân xã Hạ Giáp long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Hương Cốc.

Tìm hiểu vài nét về nghệ thuật trang trí người Việt cổ thông qua bộ sưu tập Gốm - Đồng trong văn hóa Phùng Nguyên - Đông Sơn Phú Thọ

Nói đến thời kỳ Hùng Vương đã có rất nhiều bài viết của nhiều tác giả đã nghiên cứu và tìm hiểu, trong bài viết này xin đề cập đến một khía cạch nhỏ trong nền văn hóa đó - nghệ thuật trang trí trên gốm, đồng. Những nét vẽ sơ khai đó là tiền đề cơ bản hình thành nên nghệ thuật trang trí chạm khắc trên gốm, sành sứ, giấy, gỗ, sắt…các loại chất liệu khác sau này trong nền mỹ thuật Việt.

Hát Ca trù - Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ca trù là một loại hình nghệ thuật có từ lâu đời, độc đáo và có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt.

Hội đồng cấp tỉnh họp xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh  vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2, năm 2018.

Hội đồng cấp tỉnh họp xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2, năm 2018.

Ngày 23/11/2017, dưới sự chủ trì của đồng chí Hà Kế San, Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II, năm 2018, Hội đồng xét tặng danh hiệu danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “nghệ nhân ưu tú” đã họp phiên toàn thể để xét các cá nhân đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II, năm 2018.

Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo đình Cao Xá, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền, sáng ngày 08/10/2017, UBND xã Cao Xá tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích đình Cao Xá - di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia tại đình Cao Xá, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Đình Cao Xá là di tích được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1993 (theo Quyết định số 2015/QĐ/BT, ngày 16/12/1993). Đình Cao Xá thờ phụng các vị đại vương: Quý Minh, Ất Sơn, Bát Hải Long Vương, Bản thổ thần và hai vị tướng đời Trần là Dương Hương và Hắc Đạo.

Sáng ngày 04 tháng 10 năm 2017 (tức ngày 15 tháng 8 năm Đinh Dậu), tại đền thờ Bát Nàn đại tướng quân, khu 1, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phượng Lâu tổ chức Lễ kỷ niệm 2000 năm ngày sinh Bát Nàn đại tướng quân Vũ Thị Thục Nương và 503 năm ngày sinh danh nhân Bảng nhãn Trần Toại.

Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa Đền Chẹo, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông.

Được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, từ 8h ngày 31 tháng 7 năm 2017, UBND xã Thanh Uyên cùng đông đảo nhân dân địa phương đã tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo đền Chẹo, làng Nam Cường, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Những nghi thức văn hóa truyền thống trong các lễ hội đầu xuân

Với 223 lễ hội dân gian, 32 lễ hội cách mạng và 5 lễ hội tôn giáo, Phú Thọ sở hữu một kho tàng văn hóa truyền thống vô cùng phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa cội nguồn dân tộc. Lễ hội ở Phú Thọ là hoạt động có ý nghĩa văn hóa tinh thần từ lâu đời, có sức hấp dẫn thu hút mọi tầng lớp trong xã hội và ngày càng trở thành một nhu cầu, khát vọng của cả cộng đồng dân tộc.

Khai hội đền Lăng Sương

Trong không khí trẩy hội đầu xuân, ngày 11/2/2017 (tức ngày rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy đã tổ chức khai hội đền Lăng Sương (Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia) gắn với khai mạc chương trình “Du lịch Thanh Thủy năm 2017”.

Trang : 1