Tôn vinh Nghệ nhân - Báu vật Nhân văn sống, cơ sở quan trọng để bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), báu vật nhân văn sống là những người có kiến thức và kỹ thuật ở cấp độ rất cao cần thiết cho việc biểu diễn hay sáng tạo các yếu tố của di sản văn hóa phi vật thể mà các quốc gia thành viên đã lựa chọn như một bằng chứng cho truyền thống văn hóa sống của mình và cho tinh thần sáng tạo của các nhóm, các cộng đồng và các cá nhân hiện diện trên đất nước mình.

Di tích lịch sử văn hóa Đền thờ quan bảng Nguyễn Mẫn Đốc

Nguyễn Mẫn Đốc sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống thi thư, lễ nghĩa thuộc họ Nguyễn Tam Sơn ở làng Dòng, xã Xuân Lũng, huyện Sơn Vi xưa. Phụ thân ông là Nguyễn Doãn Cung, đỗ Tiến sĩ năm Kỷ Sửu, niên hiệu Quang Thuận thứ 10 (1469), đời vua Lê Thánh Tông.

Tìm hiểu bộ trang phục thầy cúng của dân tộc Cao Lan trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương

Dân tộc Cao Lan là một trong 21 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và là một trong 4 dân tộc có số dân đông nhất đó là dân tộc Kinh, Mường, Dao, Cao Lan. Người Cao Lan định cư chủ yếu tại các huyện Thanh Sơn, Yên lập, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Ba nhưng đông nhất là huyện Đoan Hùng.

Phú Thọ: 06 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước

Phú Thọ: 06 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" và 15 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" năm 2019.

Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" và "Nghệ nhân ưu tú" là phần thưởng tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ, truyền dạy ở các lĩnh vực: tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian. Việc xét tặng danh hiệu nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được thực hiện và công bố 3 năm/lần theo quy định tại Khoản 4, Điều 3 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Phù Ninh, ngày 17/3/2019 UBND xã Hạ Giáp long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Vĩnh Xá, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh (Quyết định số 229/QĐ-UBND ngày 30/01/2019).

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Lăng mộ danh tướng Cần Vương Hà Công Cấn, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê

Sáng ngày 17/3/2019 (tức ngày 12 tháng 2 năm Kỷ Hợi), chính quyền và nhân dân xã Tuy Lộc đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Lăng mộ danh tướng Cần Vương Hà Công Cấn.

Đình Vĩnh Xá, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

Đình Vĩnh Xá, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh thờ Nhị vị đại vương: Cao Sơn, Quý Minh. Là một trong những di tích trên vùng đất Tổ Phú Thọ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”.

Lễ cấp sắc của người Dao quần chẹt xã Xuân thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

Xuân Thủy là một trong những xã có người Dao Quần Chẹt sinh sống lâu đời của huyện Yên Lập. Người Dao Quần Chẹt xã Xuân Thủy vẫn giữ gìn được nhiều phong tục, tập quán truyền thống, đặc biệt là các nghi lễ chu kỳ đời người, trong đó có Lễ cấp sắc (tiếng của địa phương gọi là Lập khởi thánh danh). Lễ cấp sắc là nghi lễ quan trọng, công nhận sự trưởng thành đối với tất cả đàn ông ở tất cả các ngành Dao; là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Dao, thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan và những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của cộng đồng.

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Dốc Nghè, xã Phượng Mao, huyện Thanh Thủy

Sáng ngày 16/02/2019 (tức ngày mùng 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), chính quyền và nhân dân xã Phượng Mao đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Dốc Nghè.

Khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo di tích văn hóa Miếu Trò, xã Tứ Xã

​Sáng ngày 15/01, UBND xã Tứ Xã phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô tổ chức lễ cắt băng khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo di tích Miếu Trò, xã Tứ Xã.

Trang : 1